Sức Khỏe

Sau tiêm ngừa COVID-19 vẫn mắc bệnh, liệu có lây cho người khác?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:48 | 19/06/2021

Việc một số nhân viên y tế đã tiêm 2 mũi vaccine vẫn mắc bệnh, dẫn đến nhiều câu hỏi “bất bằng” cần giải đáp.

Cụ thể:

Vì sao đã tiêm chủng vẫn nhiễm bệnh?

Tựu trung những luận  điểm “phá băng” cho chuyện này  là:

Do bất toàn của chính vaccine. Không có vaccine phòng ngừa đến 100%, như đã biết với Pfizer (95,3%), Moderna ( 90%), AstraZeneca ( 65-90%),  Johnson & Johnson (66%)... Luôn có 5 %, 10%, 40% đứng ngoài vòng cương tỏa của vaccine.

Do bất toàn của người được tiêm. Ở đây là khả năng sinh kháng thể. Lại có một số người rớt ra ngoài thành quả do chính tồn tại của họ.

Do...xui xẻo. Đại để là không may người ta nhiễm SARS-CoV-2 đúng lúc kháng thể /vaccine còn dang dở. Rủi này thường rơi vào khoảng giữa 2 mũi tiêm (liều đôi) hoặc sau mũi cuối (liều đơn), lúc miễn dịch còn chân ướt chân ráo hoặc tạm đủ lông đủ cách, nhưng đang...tập bay.


Người đã tiêm, lỡ mắc bệnh có lây cho người khác? Tỉ lệ có cao không? 

Câu trả lời định tính là “Có”, câu trả lời định lượng là “Thấp hoặc rất thấp". 

Gần như khó tránh lây nhiễm cho người khác khi bạn mắc bệnh, cả khi có vaccine. Khả năng  có thể còn tùy thời điểm sau 1 mũi hay 2 mũi tiêm, liên quan đến sự lọc lõi của miễn dịch.

Về mức lây nhiễm, chỉ có thể nói trong rủi có may là “thấp”. Những yếu tố ủng hộ may mắn này là:

Hầu hết người tiêm vaccine bị nhiễm bệnh không triệu chứng. Không  hay vì khó đề phòng, còn cái hay là, chẳng hạn người bệnh không ho, ít hắt hơi, ít xuất tiết giọt bắn...

Điểm sáng kế tiếp liên quan đến tải lượng, mật độ virus thấp ở người đã tiêm vaccine. Rõ nhờ sự ra tay của miễn dịch.

Nhắc ngay, trên là những “giả thuyết” về khả năng lây nhiễm thứ cấp thấp của người đã tiêm vaccine, cần  cặn kẽ thêm để xác quyết.

Gút lại. Ngay từ đầu vaccine đã không khẳng định mình hoàn hảo, và chủ đích thật sự của chúng là giảm triệu chứng bệnh nặng, ngăn tử vong.

Không có vaccine hiệu quả 100% từ cổ chí kim, nhưng cả khi vaccine biểu lộ sự không hoàn hảo, thì chúng vẫn giúp ích rất nhiều, bằng chứng qua việc người bệnh ít triệu chứng, ít bệnh nặng, và cũng ít nốt về khả năng lây nhiễm cho người khác. Dù thế nào, vaccine vẫn là "thiên thần hộ mệnh" bằng xương bằng thịt mà chúng ta có thể nắm được, để mong mỏi chấm dứt đại dịch.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55