Sức Khỏe

Sầu riêng- món ngon nhiều bổ dưỡng, nhưng có tới 4 cái hại

Lệ Lệ (Tổng hợp)

Đăng lúc 15:00 | 04/07/2021

Nếu ăn quá nhiều sầu riêng, cơ thể có thể xuất hiện một số phản ứng như tăng cân, nóng trong người, ợ hơi, khó tiêu.

Sầu riêng là một trong những loại trái cây nổi tiếng ở vùng nhiệt đới. Loại trái cây mà không phải ai cũng có thể ăn này cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng, chưa kể đến các hợp chất chống oxy hóa mạnh. 

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sầu riêng một lần, sẽ gặp những phản ứng không mong muốn. Mặc dù không nghiêm trọng đến tính mạng, nhưng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và cả thẩm mỹ. 

Sầu riêng ngon nhưng dù nghiền đến mấy cũng chỉ nên ăn vừa đủ - Ảnh: AFP

1-Tăng cân

Sầu riêng là trái cây rất giàu calo và đường. Trong mỗi 100 g sầu riêng có tới 147 – 189 kcal. Lượng đường tự nhiên dồi dào trong loại trái cây này thường được cơ thể lắng đọng một phần, dưới dạng chất béo tích trữ. 

Bởi vậy, ăn liên tục sầu riêng trong một thời gian ngắn, trọng lượng cơ thể chắc chắn tăng lên rất nhanh và khó kiểm soát. 

Có một chế độ ăn uống cân bằng tổng thể và tập thể dục thường xuyên, sẽ ngăn ngừa các tác dụng phụ không mong muốn này.

2-Tăng lượng đường trong máu

Quả sầu riêng rất ngọt, do lượng đường tự nhiên rất cao. Cứ 100g thịt trái, nó chứa trung bình từ 7 đến 13 gam đường, tương đương với 140 đến 180 calo. Sầu riêng chứa đủ cả các loại đường đơn sucrose, fructose và glucose. 

Do đó nếu chúng ta ăn nhiều sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. 

Đây là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường, người mang thai phải cực hạn chế hoặc tránh hoàn toàn trái cây này. 

3-Khó tiêu

Ăn nhiều sầu riêng sẽ gây chứng khó tiêu, đặc biệt khi kết hợp với rượu. Mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào lượng sầu riêng và lượng rượu đã được uống. Nghiên cứu khoa học cho thấy rằng các hợp chất lưu huỳnh trong trái sầu riêng, ức chế hoạt động của một enzym trong gan giúp phân hủy rượu, dẫn đến thời gian tiêu hóa và đào thải độc tố lâu hơn. 

Sầu riêng vốn đã là một loại thực phẩm giàu calo, nên việc thêm rượu vào sẽ khiến cho hoạt động của dạ dày và gan trở nên khó khăn hơn, từ đó sinh ra chứng khó tiêu, đầy hơi và khó chịu ở dạ dày.

4-Nóng trong người

Theo y học cổ truyền, sầu riêng là một loại trái cây có tính “nhiệt”. Vì vậy, ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng. 

Trên thực tế, trái sầu riêng chứa sulfide, có tác dụng sinh nhiệt. Nó sẽ kích hoạt hai loại protein là TRPA1 và TRPV1 trong cơ thể, khiến chúng ta cảm thấy nóng. Sulfide gần giống với thành phần thường thấy trong ớt, hạt tiêu, nghệ hoặc các loại gia vị khác.

Điều này có thể giải thích tại sao một số người cảm thấy nóng sau khi ăn sầu riêng.


Lệ Lệ (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55