Sức Khỏe

Sao gần đây bị COVID -19 thêm triệu chứng mất vị giác/khướu giác?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 11:32 | 02/06/2021

Có phải các biến chứng mới lại thêm đầu, thêm tay cho ngành y thêm mệt mỏi?

Tải lượng của các biến thể COVID-19 rất cao, đây là nguyên cớ xuất hiện ca nặng, ca bệnh trẻ nguy kịch?

Tải lượng là lượng virus trong máu, dịch hô hấp.Tải lượng biến chủng mới được ghi nhận cao gấp 4 lần chủng cũ. “Mãnh hổ nan địch quần hồ”, nhưng không chắc tải lượng đứng sau các ca nặng, không bệnh nền, ca bệnh trẻ nguy kịch. Cần thêm nghiên cứu xác thực.

Triệu chứng mất khứu giác ở người nhiễm Covid xuất hiện ngày càng nhiều. Đặc sản của biến chủng mới? 

Hơn 25% người nhiễm có kèm mất khứu/vị giác. Chúng thậm chí  đang được thêm là nhân dạng COVID hơn cả sốt/ho. SARS-CoV-2 phải bám thụ thể ACE2 để xâm nhập tế bào. Tế bào khứu giác, xấu số lại đầy ACE2, nên mới thế. Tải lượng virus cao tại họng của biến thể mới, khiến điếc mũi rộ lên? Thiệt ra nếu đúng, có phần may trong tình hình bệnh không triệu chứng ngày một nhiều.


Mấy chàng shipper từ "thiên thần hộ mệnh" giờ hóa mối nguy lây nhiễm COVID tiềm tàng... 

Thời giãn cách, như vừa qua là giãn cách TP. HCM, phòng chống Covid, mua sắm online lên ngôi, mấy  chàng shipper hóa phao cứu sinh. Ngặt, đây là đối tượng đáng lo mấy nấc, tiếp xúc nhiều, di chuyển rộng, lắm bề mặt. Bá tánh đối phó đủ cách, lắm khi cồng kềnh bằng... sào tre.

Tựu trung, phòng chống Covid, giải bài toán khó, cần nắm vài chiêu: Hạn chế tiền mặt, ưu tiên thanh toán không dây. Qua COD nên chuẩn bị tiền vừa đủ, không hoàn thối. Tiết giảm trao đổi, khiếu nại hàng họ trực diện, thay bằng liên lạc điện thoại. Thống nhất giao nhận kiểu hòm thư, người mua đặt tiền tại một vị trí, người giao đặt hàng tại đó và rút đi. Ghi nhận tên họ, số xe, số phone shipper phòng có tóc để nắm. Khẩu trang, cự ly, rửa tay, xịt khử khuẩn, hẳn nhiên.

Riêng khoản take away đồ ăn thức uống, có vẻ cần nâng mức cẩn trọng thêm, bởi xác suất mấy chàng shipper chen chúc chờ lấy món ở quán xá, hay vừa tiếp tế cho hẻm phong tỏa, khu cách ly, F1, F2 tại gia là khá cao.

Nghe phong phanh biến thể COVID mới lăm le chuyển làn sang trẻ con?

Việc các biến thể mới sở hữu đột biến trên protein gai, thứ cho phép chúng tăng khả năng đeo bám/xâm nhập tế bào, ngoài mối lo lây lan khủng, còn  khều nhẹ người ta về khả năng SARS-CoV-2 sẽ bắt đầu “để mắt” đến trẻ con. Gần đây vừa phát hiện một ca sơ sinh có tải lượng virus cao bất thường từ một biến thể. Chỉ nhằm tham khảo, không phải lo. Đến nay cả với biến thể gấu nhất cũng chưa thấy dấu hiệu chuyển làn sang trẻ con. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe