Sức Khỏe

Rối loạn tự kỷ liên quan tới mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 17:24 | 19/11/2020

Một nghiên cứu gần đây của Trung Quốc đã chỉ ra rằng, rối loạn phổ tự kỷ (ASD) có liên quan đến chứng rối loạn sinh học trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Thông tin trên, Xinhua ngày 17-11 cho hay.

ASD là một rối loạn phát triển thần kinh, có thể bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố môi trường và di truyền. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, sự mất cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột thường thấy ở trẻ tự kỷ. 

Tự kỷ có liên quan tới mất cân bằng vi khuẩn đường ruột

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh và Viện Di truyền học Bắc Kinh thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc đã tiến hành giải trình tự siêu phân tử của 79 mẫu từ các cá thể ASD và các đối chứng khỏe mạnh, và xác định con đường trao đổi chất của các vi khuẩn đường ruột liên quan đến bệnh tự kỷ. Nghiên cứu đã xác định những thiếu sót của nhóm ASD trong các enzym và cách giải độc. 

Nghiên cứu này đã xác định các cơ chế quan trọng về cách vi sinh vật tham gia vào cơ chế của bệnh tự kỷ, cung cấp các chiến lược mới để can thiệp y tế trong bệnh tự kỷ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Phổ tự kỷ là một loạt các rối loạn tâm thần, thể hiện ở 3 lĩnh vực: thiếu hụt kỹ năng giao tiếp, suy giảm tương tác xã hội và có hành vi bất thường. Các triệu chứng thường được phát hiện khi trẻ ở giai đoạn 2-3 tuổi. Tự kỷ có nhiều mức độ, từ nhẹ đến nặng, phát triển sớm và kéo dài đến suốt cuộc đời. Vì vậy, hội chứng này không chỉ gây ra hệ lụy cho bản thân đứa trẻ, mà còn ảnh hưởng đến gia đình và toàn thể xã hội.Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19