Sức Khỏe

Rau mồng tơi: 4 đối tượng phải nhịn miệng

Hải Nhi

Đăng lúc 09:50 | 06/05/2021

Người mắc bệnh gút hay bệnh nhân sỏi thận... là một trong những đối tượng tuyệt đối không nên ăn rau mồng tơi nếu không bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Mùa hè là mùa của các loại rau xanh mơn mởn và bổ dưỡng, rau mồng tơi là một trong số đó. Mệnh danh là “rau vua” của mùa hè, mồng tơi không chỉ ngọt mát mà còn rất giàu các loại vitamin như C, A, PP, B1, B2; Pectin; Saponin; Polysaccharide… 

Trong Đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua, có tác dụng lợi tiểu tán nhiệt, giải độc, làm đẹp da, trị rôm sảy, mụn nhọt. Đặc biệt, loại rau này có chứa pectin, đem lại công dụng nhuận tràng, chống béo phì.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình): Rau mồng tơi lành tính, ăn rất tốt vào mùa hè. Đặc biệt loại rau này rất thích hợp cho những người có mỡ máu, đường huyết cao, muốn giảm cân. Ngược lại có một số nhóm người không nên ăn rau mồng tơi đó là người bị tiêu chảy, người bệnh thận, người đau dạ dày, người bệnh gút. 

Rau mồng tơi lành tính, ăn rất tốt vào mùa hè. Ảnh minh họa

1. Người bị tiêu chảy

Theo lương y Bùi Hồng Minh, rau mồng tơi có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón rất hiệu quả. Nhưng cũng vì vậy mà bệnh nhân tiêu chảy, đại tiện lỏng ăn rau mồng tơi sẽ bị "phản tác dụng", sẽ khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

2. Bệnh nhân sỏi thận

Nghiên cứu của khoa học cho thấy rau mồng tơi có chứa nhiều purin, đây là một hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axit uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Ngoài ra, axit oxalic có nhiều trong rau mồng tơi cũng có thể phản ứng với canxi, tạo thành sỏi canxi oxalate, khiến tình trạng của người bệnh thận trở nên trầm trọng hơn.

3. Bệnh nhân đau dạ dày

Rau mồng tơi có hàm lượng chất xơ quá cao. Một chén rau mồng tơi nấu chín đã chứa tới 6g chất xơ. Lương y Hồng Minh cho rằng lượng chất xơ quá lớn sẽ làm chậm quá trình chuyển hóa trong cơ thể dẫn đến đầy hơi, chuột rút, khó chịu ở đường tiêu hóa.

4. Người bệnh gút

Nhóm người mắc bệnh gút phải kiêng ăn rau mồng tơi vì loại rau này có chứa axit uric, có thể khiến tình trạng đau nhức khớp thêm trầm trọng.

Lưu ý để ăn rau mồng tơi an toàn

Theo lương y Bùi Hồng Minh, người lớn khỏe mạnh nên ăn mồng tơi 2 lần mỗi tuần để đạt kết quả tốt nhất. Nên ăn rau nấu chín kỹ để dễ dàng hấp thụ tối đa những chất dinh dưỡng và loại trừ khả năng nhiễm ký sinh trùng bám trên rau. Không nên ăn rau mồng tơi để qua đêm để tránh vi khuẩn sinh sôi và gây hại cho hệ tiêu hóa. 

Đặc biệt tránh ăn nhiều rau mồng tơi trong một lúc vì sẽ gây ra tình trạng khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Những người bị táo bón không nên kết hợp thịt bò và rau mồng tơi kẻo làm tình trạng thêm trầm trọng.


Hải Nhi

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe