Sức Khỏe

Rau đay: 12 điểm vàng cho sức khỏe, thuốc ngay trong nồi canh!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:52 | 24/05/2021

Rau đay có tính mát, giúp hạ hỏa cơ thể mùa hè. Ít ai biết được loại cây thân cỏ này có rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác.

1. Chảy máu bên trong

Rau đay chứa một lượng đáng kể Vitamin K giúp giảm nguy cơ chảy máu trong gan, kém hấp thu dinh dưỡng, vàng da hoặc kết hợp sử dụng kháng sinh hoặc aspirin lâu dài. Một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa do giảm lượng vitamin này bao gồm viêm ruột kết, chướng ngại vật, bệnh sprue và bệnh Crohn. Tất cả những vấn đề này là do hàm lượng Vitamin K giảm.

2. Bảo vệ sức khỏe của mắt

Cây đay bao gồm 0,496 mg Vitamin B6, bằng 38,15% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Ăn rau đay thường xuyên được cho là giúp làm chậm sự khởi phát của một số bệnh về mắt, bao gồm cả thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.

Rau đay là một loại cây thân thảo trồng hàng năm, mọc ở vùng khí hậu ấm, ẩm ướt cùng với đủ nước-ảnh  21F

3. Hội chứng chân không yên

Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính gây ra hội chứng chân không yên. Ăn rau đay thường xuyên giúp loại bỏ vấn đề này, bởi vì cây đay chứa 2,73 mg Sắt, bằng 34,13% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Co thắt cơ cũng là một trong những triệu chứng chính của thiếu sắt.

4. Hỗ trợ sức khỏe làn da và tăng trưởng tế bào

Vitamin A rất cần thiết cho quá trình chữa lành vết thương cũng như tái tạo da. Nó cần thiết để hỗ trợ tất cả các tế bào biểu mô (da) cả bên trong và bên ngoài, và là một chất hỗ trợ mạnh mẽ trong việc chống lại bệnh ung thư da. Cây rau đay chứa nhiều vitamin A cần thiết cho sức khỏe làn da và sự phát triển của tế bào tốt hơn.

5. Chống lại cảm lạnh và cảm cúm

Cây đay bao gồm Vitamin C cực kỳ có lợi cho hệ thống miễn dịch, và đóng một vai trò quan trọng trong khả năng cơ thể chống lại cảm lạnh và vi rút. Bạn có thể uống 1000 mg Vitamin C để chống lại cảm lạnh sắp đến, và ăn rau đay mỗi ngày để loại bỏ cảm lạnh trước đó trong cơ thể của bạn.

6. -Giảm Cholesterol

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đồng giúp giảm mức độ cholesterol "xấu" (LDL cholesterol) và giúp tăng lượng cholesterol có lợi (HDL cholesterol). Cây đay bao gồm 0,222 mg đồng, bằng 24,67% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.

Canh cua rau đay, thực phẩm vàng mùa hè-ảnh Pasgo

7. Ung thư

Vitamin B9 có trong rau đay được coi là một thành phần thiết yếu, để giảm sự xuất hiện của bệnh ung thư trong cơ thể con người. Nó giúp loại bỏ khả năng mắc ung thư ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư phổi. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo nên bổ sung đủ lượng vitamin này trong kế hoạch ăn uống hàng ngày của bạn. Cây đay chứa 90 µg vitamin B9, chiếm 22,50% giá trị khuyến nghị hàng ngày.

8. Duy trì răng và nướu khỏe mạnh

Canxi giúp bảo vệ răng của bạn bằng cách giữ cho xương hàm cứng và chắc trong suốt cuộc đời của bạn, do đó đảm bảo răng khít chặt, nơi vi khuẩn không thể phát triển tốt. Có thể thu được đủ lượng canxi bằng cách tiêu thụ thường xuyên cây đay bao gồm 184 mg canxi, bằng 18,40% giá trị khuyến nghị hàng ngày. 

9. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn

Những người đang bị hen suyễn mãn tính có thể bình thường hóa hơi thở của họ, với sự trợ giúp của chất bổ sung magiê giúp thư giãn cơ phế quản và điều hòa nhịp thở. Cây đay bao gồm đủ lượng magiê cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, tiêu thụ thường xuyên được khuyến khích để bình thường hóa các vấn đề hen suyễn. Ngay cả khi thở khò khè và khó thở cũng có thể thuyên giảm khi tiêm magiê vào tĩnh mạch.

10. Nhuận tràng, chống táo bón

Chất nhớt trong rau đay hoạt động bằng cách bôi trơn đường ruột, kích thích nhu động ruột co bóp thường xuyên hơn để đẩy thức ăn xuống đại tràng. Cả quy trình này sẽ giúp duy trì tần suất đi cầu đều đặn (giúp chống táo bón)

11. Chữa bí tiểu

Rau đay lợi tiểu và chứa nhiều nước có tác dụng thông tiểu bằng cách kích thích hoạt động tiểu tiện, và tăng lưu lượng nước tiểu

12. -Tốt cho tim mạch

Nhờ chất olitorisid có hoạt tính trợ tim cao tương tự như strophantin, giúp ổn định nhịp tim, tăng sức co cơ tim

Rau đay còn được sử dụng trong điều trị kiết lỵ, sốt, rối loạn gan và khó tiêu.

Nước sắc của rễ và quả chưa chín được sử dụng trong điều trị bệnh kiết lỵ.

Lá còn được dùng chữa viêm bàng quang, đái buốt, sốt, bệnh lậu.

Lưu ý: Rau đay có tính mát, nên những người đang bị tiêu chảy không nên ăn, vì có thể cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48
    Những người nên tránh ăn tôm

      Những người nên tránh ăn tôm

      Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

      13/09/2021 09:52