Sức Khỏe

Rã đông vaccine, hệ trọng thế nào đến chất lượng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:00 | 21/09/2021

Nhân nhầm lẫn về chuyện vaccine Moderna hết hạn dùng sau rã đông, không khỏi “giật mình” về vấn đề bảo quản ảnh hưởng ra sao đến chất lượng vaccine...

Có phải chuyện rã đông quan trọng không kém đông lạnh?

Vaccine là một chế phẩm sinh học, một loại thuốc sống, nên cần điều kiện nghiêm ngặt giữ cho chúng...sống. 

Đa phần vaccine chuộng bảo quản lạnh. Riêng các vaccine đời mới, dòng mRNA, cần  bảo quản âm sâu. Pfizer (-60°C đến -80°C), Moderna (-50°C đến -15°C). Cả hai xài được tủ lạnh gia đình, nhưng hạn dùng co lại đáng kể.


Pfizer thanh minh việc mình đày ải thiên hạ, nôm na là do mRNA, tiếng mong manh dễ vỡ, còn  lăm le bị  tế bào chủ thịt. Để sống sót, bổn hãng, một mặt gia cố, một mặt  bọc ngoài mRNA bằng vỏ nano lipid. Đến lượt, để cái vỏ này này sống sót, cần giữ ở nhiệt độ âm sâu.

Đòi hỏi,  rắc rối bảo quản đã đành, khâu rã đông trần thân không kém. Công phu âm sâu, ngặt hơn cả ở Nam Cực, có thể công cốc vì vài giây sơ sẩy rã đông.

Không đi sâu bếp núc, đại để rã đông vaccine an toàn dựa vào mấy điểm chính:

Vaccine từ tủ âm sâu sang tủ lạnh (2-8 °C) để rã đông, mang ra dùng ngay. Có thể rã đông với nhiệt độ phòng nhưng phải gấp. Chung quy, nhiệt độ rã đông càng cao, càng phải khẩn trương đưa mũi tiêm vào cuộc.

Vaccine ra  khỏi tủ đông thì không có chuyện quay lại. Bao nhiêu dùng hết bấy nhiêu, không cho vào tủ để dành hôm sau, trừ trường hợp đặc biệt...

Nói cho biết, thiệt lòng thì với người đi tiêm, mọi sự chỉ  trông vào “phước chủ may thầy” mọi khâu, chứ không riêng rã đông.

Nhân tiện, có thể chuyển lo sang cả xét nghiệm. Với loạt đợt ngoáy mũi bóc gỡ F0 tổng lực, liên hồi, quá tải, không khỏi có chút lo nhiễu loạn. Chỉ với quãng  thời gian, từ lúc que gòn rời khoang tỵ hầu, vào lọ bảo quản, và lên giá thử, xui khiến  vẫn có thể bị yếu tố ngoại lai chen vào, làm sai lệch. Ví dụ vi mô, chỉ cần que chọc, trên đường rút ra, chạm vào thành trong mũi ngoài, cũng có thể làm loãng một phần nồng độ virus trong bệnh phẩm.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55