Sức Khỏe

Quản lý... mùi hôi cơ thể

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:28 | 13/11/2020

Không bàn đến những bệnh gây mùi đã thành án như “hách từ trong nôi”, hôi miệng chỉ bàn đến những đợt “phát xạ” từ ăn uống và cách "làm mềm" chúng trước mũi người khác...

Mọi thứ ta cho vào miệng đều lưu lại “danh tính” một lúc, nhưng thường mang tính “tập thể” khó phân biệt, trừ vài thứ luôn vượt lên tất cả. 

Đứng đầu là hành, tỏi. Không chỉ phát ngôn tại chỗ, tỏi còn đượm cả vào hơi thở , mồ hôi, thậm chí nước tiểu. Có nghĩa khi dùng món ăn có tỏi (trong đó có nước mắm tỏi ớt) thì không chỉ hà hơi thổi ngạt qua miệng, mà cả người thực khách đâu cũng bãng lãng mùi tỏi. Để tránh một cuộc “tự nhiên hương” bất lợi này, trước/trong/ hoặc sau bữa ăn bạn nên nghĩ đến việc dùng một tách cà phê đen không đường, một ly sữa tươi, sữa chua hay ít ngụm trà xanh…


Mồ hôi là cửa bài tiết nhất nhì của cơ thể, do vậy chúng cũng là phương tiện xuất hương thừa thức ăn bạn vừa dùng, đặc biệt sau bữa có nhiều thịt, trứng, cá và tất nhiên cả nhóm gia vị có mùi như tỏi, hành, cà-ri… Những ông thuộc nhóm ái hữu bia bọt, thuốc lá, đừng quên da cũng biết nhả khói hoặc phà hơi men sang mũi người bên cạnh. Tốt nhất nên gắng tiết chế các món trên. 

Nếu lỡ yếu lòng dùng phải, thì nên nghĩ ngay đến kế hoạch làm bay hơi mồ hôi nhanh bằng mọi cách. Dùng Chlorophyl ( diệp lục tố) là một phương thức bán mùi mang tính toàn cục hơn cả . Chlorophyl có bán ở các nhà thuốc, dạng viên nén tiện mang theo. Những ai có vấn đề mãn tính với mùi hôi có thể dùng thường nhật, hoặc thủ sẵn trong túi như kẹo cao su, phòng khi có biến mang ra dùng.

Hương thừa còn trở về với thiên nhiên qua cổng cuối của ống tiêu hóa. Phần lớn chúng ta đều đủ “nội công” ngăn không cho những vụ “sấm động” làm mất mặt, nhưng không nên chủ quan. Một số loại thực phẩm chứa lecithin, cholin như ngũ cốc (và các sản phẩm chế biến) như đậu nành, đậu phộng, trứng, bột mì, cơm nguội, sô-cô-la, hoa quả ngọt, các loại nước uống có gaz, thực phẩm lên men, có khả năng sinh hơi rất mạnh . 

Những ai hay bị đường ruột “phản chủ” thường có kinh nghiệm xương máu với một số món ăn “bất hảo”. Vấn đề là không phải lúc nào người ta cũng dễ dàng nhặt chúng ra khỏi bữa cỗ. Do vậy nếu bạn là người có gen hay gây “xì-căng-đan” kiểu này, tốt nhất nên phòng  bằng một lát gừng tươi nhai hoặc ngậm sau bữa ăn. Carbophos (than thảo mộc, viên màu đen, bán ở các nhà thuốc) tác dụng hấp thụ hơi thừa nhanh, có thể giúp nhiều bạn tránh bàn thua trông thấy. Ngoài ra vài động tác mát-xa quanh rốn theo chiều kim đồng hồ có thể giúp tống tiễn các phân tử mùi ra ngoài một cách êm thắm, ít ồn ào.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe