Sức Khỏe

Quần bó, có cần hy sinh 'vô bờ bến' vì thời trang?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:02 | 04/03/2021

Quần bó là thời trang đắt như tôm tươi của các cô, và một số các anh. Chúng “bốc trần” trọn vẹn vẻ thon thả của một đôi trường túc.

Tuy vậy, bó cặp giò vào một chiếc quần chật như nêm lại được khuyên là chớ dại.

Hạ tầng hùng hậu

Nhấn nhá về vị thế của cặp giò. Trọng trách đi lại, chịu lực, thoát thân, giúp đôi chân được cắt đặt một hạ tầng cơ/xương/khớp/mạch máu/thần kinh hùng hậu. Đáng nói hơn cả là hệ mạch, hệ cơ, cùng 250.000 tuyến mồ hôi. Muốn khỏe xem ra không thể không quan tâm đến cặp giò.


Bó tay bó chân

Quay lại chủ đề. Một chiếc quần chật làm gì với đôi chân mà bị mắng là dại? 

Vận động, nạn nhân trước tiên. Một chiếc quần áp bức gần như triệt bỏ động tác duỗi, dạng, khép, xoay trong/ ngoài của chân. Gò bó đã đành, đó còn là tiền đề cứng khớp, teo cơ lâu dài. Cùng với lười vận động, chiếc quần chật còn mở đường nạn mất khoáng, loãng xương. 

Ép người quá đáng

Rắn như xương còn khó thì mạng mạch máu, đặc biệt  tĩnh mạch, còn mệt thế nào. Mạch máu bị ép xẹp dẫn đến tê bì, chuột rút, đau chân. Máu về tim tĩnh mạch trì trệ gây phù chi dưới, suy tĩnh mạch, dọn cỗ cục máu đông. Càng thêm tệ với người mắc sẵn chứng suy tĩnh mạch chi dưới, đái tháo đường, vảy nến... Thanh niên vì nghề nghiệp đứng lâu, ít vận động, dân văn phòng cũng rất cần cân nhắc.

Thần kinh không tha

Đến lượt thần kinh “rên xiết” trong một chiếc quần chật. Bị hại thường là thần kinh bì đùi, thần kinh tọa, với các triệu chứng tê bì, chuột rút, co cơ, rát bỏng. Quần chật làm rối bài tiết mồ hôi của đôi chân kéo theo bệnh mồ hôi chân, da liễu... 

Áp chế đâu cũng thế

Thật ra, nạn co ép diễn ra ở mọi loại trang phục chật bao gồm áo lớn, áo nhỏ, quần lớn, quần nhỏ, đến cả tất chân. Sự thể có phần nghiêm trọng hơn ở chân, bởi đặc thù diện tích lớn, mạch máu phức tạp và xa tim. Chứng suy tĩnh mạch chi dưới là minh chứng.

Khôn ngoan chẳng lọ thật thà

Vì đại cục hãy chọn cho mình chiếc quần rộng rãi, bằng  không  né được chút nào hay chút ấy. Chọn chất liệu vải đàn hồi, thoáng mát. Mốt quần rách, buồn cười, lại là thế “mở đường máu” giải tỏa  áp lực, như kiểu lâu lâu mở ga-rô ra tránh hoại tử.

Kế tiếp là giảm béo phì, vừa giảm chèn ép vừa đỡ gánh chịu tải “một cổ hai tròng” cho đôi chân. Đương gồng mình với chiếc quần bó tránh đổ dầu vào lửa với các động tác co, gấp, ngồi xổm, bắt chéo chân.

Cả ngày với quần bó, về nhà, bỏ chút công khắc phục hậu quả như mát-xa, ngâm chân nước ấm pha muối hay thảo dược, ngủ kê cao chân...

Rõ nhiêu khê, vì cái quần mà như mắc đọa? Nhiều người hẳn nghĩ thế, nhưng vạn sự xưa nay vẫn khó hiểu với phụ nữ, trong đó có sự “hy sinh vô bờ bến” vì cái đẹp.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55