Sức Khỏe

Quả trứng, mắc oan như oan Thị Kính?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:05 | 04/04/2021

“Ăn trứng lợi hay hại?”. Có lẽ không thực phẩm nào lâm cảnh lên xuống bàn cân nhiều như món ngon tài mệnh tương đố này.

Trong thời gian dài, quả trứng “sống trong sợ hãi” dưới con mắt nghi kỵ của nhiều người, cho đến gần đây giọng điệu về chúng đã bắt đầu dịu dần, từ “ăn trứng không tốt” sang “ăn trứng không xấu như bạn nghĩ”, rồi “ ăn trứng...tốt hơn bạn nghĩ!”.

Cholesterol - cơn dâu bể

Nguồn cơn sinh “dâu bể” của quả trứng không khó đoán: cholesterol! Với hàm lượng 600mg cholesterol /100g, riêng lòng đỏ đã chứa 185mg,  non nửa nhu cầu an toàn, thì quả trứng ăn nói làm sao để bào chữa?

HDL/ LDL, ai thắng ai?

Trước tiên vẫn là chuyện không phải bao nhiêu cholesterol, mà là cuộc đấu ai thắng ai giữa cholesterol tốt (HDL) và xấu (LDL), can hệ đến sức khỏe, đặc biệt  vấn đề tim mạch. Run rủi, người ta  phát hiện với người ăn nhiều hơn 1 quả trứng trong 1 ngày, sau vài tuần, lượng HDL tăng lên đáng kể trong khi LDL lại giữ nguyên. Màn minh oan đầu tiên cho quả trứng.


Chất béo bão hòa

Màn 2, cạn nhẽ, người ta bảo chính chất béo bão hòa là thứ phát vượng LDL và triệt hạ HDL, qua đó mới thực rõ kẻ đứng sau những xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu, tử vong cao... Duyên thế nào, trứng lại là thực phẩm giàu cholesterol nhưng lại cực ít chất béo bão hòa.

Tự khắc thu xếp

Sau cùng, các nghiên cứu khẳng định, dù lùa cholesterol vào bao nhiêu thì cơ thể cũng biết cách thích nghi, bằng cách “lệnh” cho gan giảm sản cholesterol nội sinh xuống.

Tất nhiên không chỉ cholesterol, quả trứng còn lắm hay ho (choline, lutein, zeaxanthin...) không đợi thanh minh thanh nga mới chứng tỏ. Nếu nút nghẽn HDL/LDL được gỡ, thì mấy quả trứng “thời tới cản không nổi”.

Gió xoay chiều

Thói thường, lúc quả trứng lấy lại công đạo cũng là lúc xuất hiện những “lời có cánh”. Một nghiên cứu chỉ ra rằng ăn trứng mỗi ngày giảm 26% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết và 28% nguy cơ tử vong.

Thả giàn?

Thời tới, đợi gì mà không thả giàn? Nói vậy, nhưng cholesterol vẫn là cholesterol. Không ít chuyên gia vẫn bảo lưu trứng là mối nguy tiềm tàng sức khỏe. Đối chan chát, người ta trưng ra cứ 300mg cholesterol tiêu thụ, bất kể từ thực phẩm nào, cũng làm tăng 17% nguy cơ bệnh tim mạch và 18% tử vong .

Vẫn phải ăn trông nồi ngồi trông hướng

Chính thế, cốt của vấn đề nên là: tình hình đã phần nào dễ thở hơn, quả trứng đã được tháo biển “không đội trời chung”. Những ai xưa vì nghĩ xấu người ngay, tiêu thụ quá ít  trứng, giờ có thể tăng “liều” nhưng vẫn phải trong mức cho phép.

Người Việt cần tăng “liều”?

Vừa có thông tin người Việt xơi hơi ít trứng (80 quả/năm), chả bù với Tây  250-300 quả/năm. Trước đây, 3 quả/tuần là khuyến cáo kinh điển, nhưng sau xét lại thì 1 quả /ngày cũng chẳng bõ, ở nhiều quốc gia. Đó là cho người trưởng thành khỏe mạnh. Riêng trẻ nhỏ dưới 6 tuổi liều đề nghị là 5-6 quả /tuần. Người có lượng cholesterol máu cao, vẫn có thể ăn 1 quả /tuần mà “không lo nóng trong người”   


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42