Sức Khỏe

Quá kiêng khem chất béo, phái mạnh coi chừng giảm 'chất' đàn ông!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:46 | 15/04/2021

Nam giới quá kiêng khem chất béo, có thể dẫn tới việc giảm sức mạnh đàn ông, tăng béo phì, rụng tóc, yếu xương…

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, những người đàn ông theo chế độ ăn quá ít chất béo có thể có nồng độ testosterone trong huyết thanh thấp hơn, so với những người có chế độ ăn kiêng khác. Nhóm tác giả từ Đại học Worcester (Mỹ) khẳng định, một chế độ ăn kiêng quá ít chất béo có thể gây ra sụt giảm testosterone ở quý ông đến 10%-15%.

Thiếu hụt testosterone dẫn tới những tác hại gì?

Các nhà khoa học đã liên kết sự thiếu hụt hormone này với nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm: giảm khối lượng xương,  rối loạn cương dương, giảm năng lượng và giảm ham muốn tình dục, khó ngủ, tâm trạng khó chịu, giảm tinh dịch, tăng mỡ trong cơ thể, rụng tóc, nóng bừng, giảm kích thước tinh hoàn, thay đổi trong nhận thức...

Lượng testosterone cao mới giúp cơ thể săn chắc-ảnh clevescene

Ngoài ra, có bằng chứng về mối liên hệ có thể có giữa testosterone thấp và các tình trạng mãn tính như huyết áp cao, bệnh tiểu đường loại 2. Nồng độ testosterone trong huyết thanh thấp, cũng có thể góp phần gây ra một số loại ung thư nguy hiểm. 

Theo Medical Xpress, nghiên cứu mới nói trên đã sử dụng dữ liệu của 206 người và 6 nghiên cứu khác trước đây. Các tình nguyện viên nam được đưa vào chế độ ăn nhiều chất béo (40% tổng năng lượng nạp vào), sau đó chuyển sang chế độ ăn ít chất béo (20%), và ghi nhận mức sụt giảm nói trên. Đặc biệt, các quý ông ăn chay kiêng béo có thể bị giảm tới 26% mức testosterone.

Lượng  testosterone thấp thường gây tăng cân-ảnh Medium

Chất béo chúng ta ăn vào tuy ít, nhưng tỉ lệ cung cấp năng lượng của chúng là rất cao, đó là nguyên nhân người ăn quá nhiều chất béo sẽ dễ bị béo phì. Tuy nhiên, ăn quá ít chất béo thường được liên kết tới cảm giác mất năng lượng và sụt giảm nhiều chức năng cơ thể. Theo các nhà nghiên cứu, cho biết các chất béo không bão hòa đơn là loại cần thiết cho quá trình sản xuất testosterone của quý ông. Vì vậy, quý ông cần chú ý bổ sung dầu ô liu, quả bơ, các loại hạt, sữa... để có được nguồn chất béo tốt. 

Khẩu phần ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe-ảnh RUN

Chất béo không bão hòa đa Omega 6 trong các loại dầu thực vật khác, có thể làm hỏng khả năng sản xuất testosterone; bởi chất béo không bão hòa đa thường gây oxy hóa, dẫn đến tổn thương tế bào. Vì vậy cần chọn dầu thực vật chứa chất béo không bão hòa đơn, đồng thời hạn chế dùng mỡ động vật.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55