Sức Khỏe

Phát hiện sớm bệnh tim ngừng đập qua các dấu hiệu để tránh tử vong

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 09:55 | 27/03/2021

Chúng ta phải ghi nhớ rằng ngừng tim (tim rối loạn nhịp và bỗng ngừng đập) là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm lớn nhất trên thế giới.

Có một số tín hiệu nhất định mà cơ thể gửi cho chúng ta, để có thể cứu mạng chúng ta.

Tim ngừng đập

Mặc dù tim có một hệ thống bên trong chịu trách nhiệm kiểm soát nhịp tim, nhưng có một số tình trạng có thể bắt nguồn từ nhịp tim không đều, được gọi là rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim khiến tim đập quá chậm, quá nhanh hoặc thậm chí ngừng đập hoàn toàn. Trong những trường hợp này, có một cơn ngừng tim đột ngột, nhưng điều đó không được nhầm lẫn với một cơn đau tim.

Ngừng tim ( tim rối loạn nhịp và bỗng ngừng đập) là một trong những nguyên nhân gây tử vong sớm lớn nhất trên thế giới-ảnh steptohealth

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến ngừng tim. Trong số đó có: Bệnh mạch vành, căng thẳng về thể chất,  điều kiện di truyền. Dấu hiệu ngừng tim chỉ gặp ở phụ nữ.

Đau lưng, cổ, hàm và cánh tay

Nếu lưng, cổ, hàm và cánh tay của bạn bị đau, bạn cần hết sức thận trọng vì rất dễ nhầm lẫn với các triệu chứng này. Mặc dù chúng dễ bị nhầm lẫn, chúng có thể là một tín hiệu rõ ràng về những gì cần chú ý đến trái tim của bạn.

Cho dù cơn đau phát triển theo thời gian, âm ỉ hay dữ dội- và đặc biệt nếu nó phát triển đột ngột- nếu bạn đang gặp phải những cơn đau này, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

 Đau dạ dày kèm theo buồn nôn

Nếu bạn bị đau dạ dày, cũng như buồn nôn, hãy cẩn thận. Nó rất có thể là một dấu hiệu rõ ràng khác của ngừng tim. Bạn có thể nhầm nó với ngộ độc thực phẩm, hoặc cảm cúm và các tác dụng phụ của nó. Nếu bạn cảm thấy có áp lực mạnh trong dạ dày, hãy hẹn gặp bác sĩ.

Một cơn ngừng tim đột ngột thường  nhầm lẫn với một cơn đau tim-ảnh steptohealth

Khó thở và chóng mặt

Nếu bạn gặp các vấn đề về hô hấp lặp đi lặp lại, bạn nên kiểm tra xem liệu bạn có đang gặp các triệu chứng khác hay không.

Đổ mồ hôi lạnh

Đổ mồ hôi lạnh cũng có thể là một triệu chứng khác mà phụ nữ gặp phải khi ngừng tim, và không nên coi thường nó. Hãy cẩn thận và đừng tự động nghĩ rằng đó có thể là nguyên nhân gây ra do căng thẳng hàng ngày, hoặc những lo lắng hiện tại. Nếu mồ hôi lạnh là điều mà bạn thường không bị trước đây, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Mệt mỏi nhanh chóng và thường xuyên

Bạn có cảm thấy mệt mỏi trong vài phút và thường xuyên không? Nếu vậy, bạn nên tiếp tục đọc. Ngay cả sau khi nghỉ ngơi, nếu bạn cảm thấy mệt mỏi đến mức dường như không thể làm ngay cả những công việc cơ bản nhất, chẳng hạn như đứng dậy hoặc đi bộ, thì đó là một triệu chứng đáng lo ngại.

Khi phát hiện, điều quan trọng là phải hành động kịp thời, vì mọi người có cơ hội sống sót cao hơn nếu họ được khử rung tim (sốc điện được sử dụng để khôi phục nhịp tim bình thường). Trong trường hợp khử rung tim không phải là một lựa chọn tại thời điểm đó, người bị ngừng tim nên được hồi sức tim phổi. Trong mọi trường hợp, điều cơ bản là xác định các triệu chứng kịp thời.

Đau dạ dày và buồn nôn là một trong triệu chứng của ngưng tim-ảnh steptohealth

Nếu bạn đã từng bị ngừng tim, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa sức khỏe nhiều hơn để tránh để nó xảy ra lần nữa. Bạn phải từ bỏ những thói quen có hại, chẳng hạn như thuốc lá, rượu và lối sống ít vận động (dẫn đến béo phì). Tất nhiên, bạn phải tập thể dục để kiểm soát ổn định huyết áp, cholesterol và bệnh tiểu đường.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48