Sức Khỏe

Phát hiện mới: Huyết áp cao gây rối loạn van tim

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:34 | 16/11/2020

Một nghiên cứu mới cho thấy có một mối liên hệ chặt chẽ giữa huyết áp cao và chứng rối loạn van tim phổ biến nhất, được gọi là trào ngược van hai lá.

Medlineplus vừa cho hay thông tin này, được công bố trên tạp chí PLOS Medicine của Mỹ. 

Theo đó, rối loạn van tim, căn bệnh ngày càng nhiều trên thế giới, đặc biệt là ở những người lớn tuổi, không phải là hậu quả tất yếu của lão hóa, như đã giả định trước đây, mà việc này có thể phòng ngừa được, qua việc kiểm soát huyết áp.  

Huyết áp cao gây rối loạn van tim không phải do tuổi già - Ảnh: AHS

Tình trạng trào ngược van hai lá có thể dẫn đến dòng máu chảy ngược vào tim, gây ra các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi, chóng mặt và đau ngực. Nó phổ biến hơn ở những người lớn tuổi, và có thể dẫn tới nguy cơ tử vong cao hơn. Cho đến nay tình trạng này vốn được coi là một rối loạn thoái hóa, do sự suy yếu của van theo thời gian.

Điều này khiến các nhà y học tập trung vào điều trị, cụ thể là phẫu thuật để sửa hoặc thay van, hơn là phòng ngừa.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để theo dõi 5,5 triệu người trưởng thành ở Anh trong hơn 10 năm. Họ phát hiện ra rằng huyết áp cao trong thời kỳ đầu đời có liên quan đến nguy cơ trào ngược van hai lá ở tương lai.

Theo các nhà nghiên cứu, cần phải tìm hiểu thêm việc giảm huyết áp thông qua tập thể dục, chế độ ăn kiêng hoặc thuốc giảm huyết áp có thể làm giảm nguy cơ rối loạn van tim. 

Giáo sư Kazem Rahimi, phó giám đốc Đại học George của Oxford về Sức khỏe toàn cầu, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho biết: “Với sự lão hóa và gia tăng dân số trên toàn thế giới, chúng ta có thể thấy ngày càng nhiều trường hợp mắc chứng trào ngược van hai lá này. Nghiên cứu của chúng tôi gợi ý một cách có thể phòng ngừa chứng bệnh trên, bằng cách giảm huyết áp cao".


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55