Sức Khỏe

#Phòng mạch

Phát hiện chính xác bệnh Parkinson từ xét nghiệm bệnh bò điên

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 12:22 | 14/12/2020

Thay vì phẫu thuật cơ thể nhưng cho kết quả kém, thì việc phát hiện chính xác bệnh liệt rung từ xét nghiệm bệnh bò điên, được xem như một phát hiện khá thú vị...

Returntosender mới cho hay, nghiên cứu trên được công bố ở tạp chí khoa học Movement Disorders, cho thấy cách một xét nghiệm hóa học có thể phát hiện ra sự kết tụ của protein alpha-synuclein trong các mẫu da, để giúp chẩn đoán bệnh Parkinson (PD). Các tác giả của nghiên cứu cho biết, sử dụng xét nghiệm có thể giúp phát hiện sớm hơn PD và các thử nghiệm lâm sàng tốt hơn.

Xét nghiệm da để đoán bệnh liệt rung-ảnh RI

Anumantha Kanthasamy, Giáo sư Khoa học Y sinh tại Bang Iowa, Mỹ và tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Vì hiện tại không có xét nghiệm dễ dàng và đáng tin cậy nào để chẩn đoán sớm bệnh Parkinson, chúng tôi nghĩ rằng sẽ có rất nhiều sự quan tâm đến việc sử dụng các mẫu da để chẩn đoán. 

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu trên 50 mẫu da. Một nửa số mẫu da được lấy từ những bệnh nhân mắc bệnh Parkinson và một nửa đến từ những người không mắc bệnh thần kinh. Sử dụng xét nghiệm protein đã chẩn đoán chính xác 24/25 bệnh nhân mắc bệnh Parkinson, và chỉ 1/25  có đối chứng với protein kết tụ. Tiến sĩ Charles Adler, giáo sư thần kinh học tại Mayo Clinic Arizona, đồng điều tra viên của nghiên cứu, lưu ý rằng "những kết quả này cho thấy độ nhạy và độ đặc hiệu rất cao, điều này rất quan trọng đối với một xét nghiệm chẩn đoán."

Não bị tổn thương gây ra liệt rung-ảnh RS

 

"Độ chính xác chẩn đoán lâm sàng cho bệnh giai đoạn đầu khá kém, chỉ khoảng 50-70% dù phải phẫu thuật cơ thể. Và vì các xét nghiệm lâm sàng thực sự cần phải được thực hiện ở giai đoạn đầu để tránh tổn thương não, công việc đã bị cản trở nghiêm trọng, vì một tỉ lệ lớn những người có thể không thực sự mắc bệnh ”, Tiến sĩ Thomas Beach, đồng điều tra viên của nghiên cứu và là người đứng đầu Phòng thí nghiệm Civin tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Banner Sun cho biết: "Theo quan điểm của tôi, việc cải thiện độ chính xác chẩn đoán lâm sàng là điều đầu tiên chúng ta cần làm để tìm ra phương pháp điều trị hữu ích mới cho PD".

Các nghiên cứu nói trên về một phương pháp, được gọi là xét nghiệm chuyển đổi gây ra biến đổi theo thời gian thực. Đây vốn là một xét nghiệm ban đầu được phát triển, để phát hiện bệnh bò điên đã được ứng dụng cho chẩn đoán sớm bệnh Parkinson này.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19