Sức Khỏe

Phản ứng phụ sau vaccine, có nặng tay với phụ nữ?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:08 | 04/09/2021

Phụ nữ dễ bị phản ứng phụ vaccine? Bản thân tôi, mũi 2 rồi vẫn bị “vật” ra trò, trong khi ông xã không hề hấn gì. Có cần cảnh báo sớm chị em đề phòng?

Phản ứng phụ nhiều là  nặng tay với phụ nữ, nhưng nếu nhìn nhận dưới đáp án “càng nhiều phản ứng phụ thì đáp ứng miễn dịch càng mạnh”, thì hóa ra các hãng vaccine ưu ái “lady first” còn gì?

Kẻ ăn không hết người lần không ra về  phản ứng phụ hậu vaccine, thường được giải thích dễ hiểu cái nết miễn dịch, bên cạnh tuổi tác, sức khỏe và cả với giới tính, từng người. 

Vậy, chuyện phụ nữ bị “phân biệt đối xử” có có gì làm tin? Thử vài con số. Một khảo sát của CDC Hoa Kỳ cho thấy  trong tháng đầu tiên tiêm chủng, có đến 78,7% báo cáo về phản ứng bất lợi là phụ nữ. 15/16 ca sốc phản vệ cũng thuộc phái yếu, theo một khảo sát khác. 95%  “cánh tay Moderna”, tên khác của phản ứng “cánh tay Covid” , cũng về tay các bà các cô.


Chứng là vậy, thế còn cơ chế bệnh sinh? Khá nhiều mổ xẻ, nhưng rốt cuộc quy về một mối, người ta tin rằng estrogen tình trong như đã với miễn dịch hơn đồng sự nam testosteron, đặc biệt là miễn dịch vaccine. Nghiên cứu ở chuột và dường như cả ở người, estrogen giúp sinh lượng kháng thể gấp đôi nam giới!

Nói vậy, thật ra, người ta cho rằng đây là một ...hiểu lầm. Phụ nữ khai thiên lập địa hơn người về tính nhạy cảm, phóng đại, và hay kêu khó kể khổ! Ngưỡng đau, ngưỡng sốt, của phái yếu cũng kém hơn các ông  cái đầu. WHO chưa từng đưa cảnh báo “bất bình đẳng giới” nào về phản ứng phụ hậu vaccine, mà chỉ gợi ý, đơn giản do  phụ nữ quan tâm sức khỏe nhiều hơn.

Dài dòng thanh minh, thật ra cốt tránh hệ lụy, nguy hại hơn nhiều lỗi nhận định.  Đơn cử, nếu nhìn nhận phái yếu mắc phản ứng phụ nhiều hơn, tức miễn dịch của họ mau mắn hơn, thì phải tính lại liều vaccine. Tệ nữa, chúng có thể góp thêm thành viên cho hội “anti vaccine”, hay trầm trọng thêm “hội chứng áo choàng trắng”.

Việc phụ nữ gặp phải, trong ngoặc kép, phản ứng phụ nhiều và nặng hơn nam giới ,dễ thấy nhưng không mang tính bản chất. Đồng nghĩa, không có bằng chứng cánh chân yếu tay mềm giỏi chợ búa miễn dịch hơn cánh mày râu. Bất kể nam nữ, phản ứng phụ sau vaccine nhẹ và nhanh khỏi, nên hẳn không phải đặt nặng về vấn đề giới làm gì.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42