Sức Khỏe

Pha nước muối súc họng, coi vậy mà không dễ!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 12:01 | 16/10/2020

Súc miệng bằng nước muối ấm hằng ngày có thể ngừa viêm họng, bệnh đường hô hấp trên. Có đúng không ạ? Th.Mỹ (Tiền Giang)

Súc miệng bằng nước muối ấm hằng ngày có thể ngừa viêm họng, bệnh đường hô hấp trên. Có đúng không ạ?

Th.Mỹ (Tiền Giang)

Nước muối


- Nước muối  pha nồng độ thích hợp, độ ấm vừa phải, có tác dụng sát trùng tốt, sạch miệng, amidan, họng. Nước muối ấm kích thích tuần hoàn, tập trung bạch cầu đến, tăng khả năng kháng bệnh. Không pha nước muối quá mặn gây lở loét cổ họng.

Trong một số hướng dẫn dùng thuốc, đôi khi tôi đọc được những cái tên lạ, sau mới biết là vitamin. Sao rắc rối vậy ạ?

Ch.Trọng (Đồng Nai)

- Ngoài tên phổ dụng, họ nhà vitamin còn có những cái tên gốc hóa học. Vitamin C (acid ascorbic), vitamin E (tocopherol), vitamin B1 (thiamin), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (vitamin PP, niacin), vitamin A (retinol, axerophthol)... Gọi kiểu bình dân hay hàn lâm là tùy nhà sản xuất. Tuy vậy, việc này có thể gây rắc rối, chẳng hạn hộp sữa này ghi vitamin B1 còn hộp sữa khác lại đề thiamin, nếu dùng cả hai thì bị quá liều mà không biết.

Nhiều thông tin nói phải dùng nồi xoong nhôm đúng cách, tránh hại sức khỏe, nhưng không rõ làm thế nào?

Th.Niên (TP.HCM)

- Tóm tắt thì hạn chế nấu các món mặn, chua, nếu có nấu nên sử dụng ngay, tránh để dành, hâm đi hâm lại. Tránh lưu dụng đồ nhôm chứa muối, giấm, bia, rượu, nước mắm. Hạn chế dùng kiểu không tải-đặt trên bếp vặn lửa sẵn chờ. Chùi rửa sai cũng sinh chuyện. Không chùi nồi/xoong bằng vật cứng (bùi nhùi sắt), không ngâm hoặc rửa ngay sau khi nấu nướng...


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Ăn tiêu, cẩn thận ‘tiêu tán đường’

  Tiêu là hồn cốt của vô số món ăn ngon, là động lực khiến người ta chịu ngồi vào bàn ăn. Tưởng lành, nhưng thiệt ra tiêu lại thuộc hàng “tâm địa” khó lường ít ai biết.

  25/02/2021 10:07
  Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nhìn tóc… đoán bệnh

   Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

   25/02/2021 15:26