Sức Khỏe

Nước tăng lực: nghiện uống liên tục, có ngày hối hận không kịp!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:00 | 28/04/2021

Nước tăng lực lại dính phốt, cú sốc lần này là chuyện một thanh niên uống 4 lon tăng lực một ngày, xuyên suốt 2 năm!

Rốt cuộc người này bị suy tim, suy thận, suýt phải ghép tạng kép để giữ mạng. 

Đắt như tôm tươi

Thẳng vấn đề, nguồn cơn cú phốt trên là caffeine, nhưng nhân tiện biết đá biết vàng một chút về thứ nước uống tai tiếng này là không thừa. Với caffeine, guarana, taurine, L-carnitine, glucuronolactone, đường, nhân sâm... , nước tăng lực cung cấp cho người dùng gói năng lượng, tỉnh táo và sảng khoái chất lượng cao. Chả thế, nước tăng lực đắt như tôm tươi với giới thanh thiếu niên, trong đó 1/3 từ 12-17 tuổi.

Caffeine 

Dù vướng không ít phàn nàn về béo phì, răng miệng, mất ngủ, dinh dưỡng, mất trí nhớ..., nhưng xem qua “phủ tạng” không thấy thứ gì xấu bụng, khiến mấy lon tăng lực dính thị phi suốt? Cớ sự thật ra ở hai chữ quá liều và nhân vật trung tâm là caffeine.


Thình thịch trong lồng ngực

Quá liều caffeine gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, khó thở, chóng mặt, bồn chồn, ảo giác, đau đầu, sốt, tiêu chảy, co giật... Huyết áp và nhịp tim mang đến bộ mặt nguy hiểm cho caffeine. Loạn nhịp có khi nặng cỡ rung nhĩ, rung thất và đột tử vì thế. Thứ người ta nhận ra ngay sau hớp cà phê là tiếng thình thịch trong lồng ngực. Caffeine còn một tay tăng sự trao đổi chất  lên 11%, tăng đốt cháy chất béo lên 13%.

Nhọc tim khổ thận

Những cơn tăng động huyết áp, nhịp tim và trao đổi chất chồng chất, ngày này tháng khác là nguồn cơn cho các vấn đề tim, thận. Người ta còn tìm thấy vết của caffeine trong các ca bất đắc kỳ tử, thậm chí tự tử. Nói ngay kẻo thiệt những nhọc khó trên do quá liều, còn ai chẳng biết caffeine đầy một bụng kinh luân ngừa đột quỵ, tiểu đường, alzheimer và ung thư... 

Hai năm ấy biết bao nhiêu tình 

Trở lại với thanh niên xấu số. Theo tin đã đưa, với 4 lon/500ml nước tăng lực, vị chi mỗi ngày cậu chàng ngốn 160mg x 4 = 640 mg caffeine, vượt 1,5 mức an toàn 400mg /ngày. Nhắc nhỏ, một tách cà phê chỉ chứa nhỏn 90mg caffeine. Và tất cả được anh ta nạp suốt 2 năm, 2 năm ấy biết bao nhiêu tình.

Trẻ người non dạ

Chuyện là mấy “ông già” tiêu thụ caffeine đâu kém, vì sao lao đao dường như chỉ đổ lên đám nữ tú nam thanh ? Sự tình đơn giản, sức đề kháng với caffeine của đám trẻ kém cha chú một cái đầu. Tội nợ còn vì cô cậu cho rằng mình uống nước tăng lực chứ có uống caffeine đâu, không như vào quán gọi một ly đen đá. Nước tăng lực lại giàu đường và thơm nức, càng lấp liếm tốt cho mớ caffeine trong đó.

Cocktail “phát súng ân huệ”

Chuyện thêm tệ còn do mấy thanh niên là vua khoản “bồi thêm một nhát cho nó chết hẳn” như nhịn đói, thức khuya, rồi nốc tăng lực. Tệ hơn cả là kiểu cocktail nước tăng lực pha rượu. Caffeine + ethanol khác gì phát súng ân huệ. 

Cuộc bắt tay nguy hiểm

Nước tăng lực còn tội tình qua cuộc bắt tay với thể thao. Caffeine/nước tăng lực giúp đốt nhanh chất béo, tăng sức cơ và chống chịu mệt mỏi, hợp cạ còn gì hơn với thể thao. Chẳng lạ khi lon tăng lực là món cơ hữu của giới thể hình, bóng nỉ... Chỉ là cơn tim nhanh như phi, thở hồng hộc như đi cày, sau cử tạ, set quần, người ta lại bồi thêm bằng lon nước tăng lực.   

Guarana, kẻ tàng hình

Nói đến nước tăng lực, không thể bỏ qua guarana, chất hưng phấn thần kinh, thường có mặt trong thành phần nhưng ở dạng “tàng hình”. Guarana mang lượng caffeine cao gấp 6 lần cà phê. Điều này giải thích thắc mắc uống nước tăng lực “phê” hơn cà phê? Nhiều sự biến sức khỏe của giới thanh thiếu niên có dấu điểm chỉ của guarana hoặc là “bí mật” của các hãng nước tăng lực. Guarana còn được chào mời như một liệu pháp giảm cân, chán ăn, đốt mỡ thừa ưu hạng, hẳn có không ít cô gái từng “chơi với lửa” mà không biết.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe