Sức Khỏe

Nước đậu đen: 5 lợi ích khi uống và những điều cần tránh

Hải Nhi

Đăng lúc 11:58 | 07/05/2021

Mùa hè uống đậu đen rất tốt nhưng cần lưu ý rằng trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu trước khi nấu.

Mùa hè tới cũng là lúc những thức uống ngọt mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như nước đậu đen lên ngôi. Đậu đen là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi, sắt, đường, carbohydrate… cùng với các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe. 

Phụ nữ uống nhiều nước đậu đen có thể giảm cân, làm đẹp da và phòng tránh nhiều loại bệnh nguy hiểm. Còn trong Đông y, đậu đen vị ngọt, tính mát, dùng chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, lợi tiểu…

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), mùa hè uống đậu đen rất tốt nhưng cần lưu ý rằng trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu. Cách nấu này giúp giảm tính hàn của loại nước, tránh làm lạnh bụng khi uống và sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất của loại thực phẩm này.

Cơ thể sẽ thay đổi ra sao nếu bạn uống nước đậu đen rang mỗi ngày?

Phụ nữ uống nhiều nước đậu đen có thể giảm cân, làm đẹp da và phòng tránh nhiều loại bệnh nguy hiểm. Ảnh minh họa

1. Thúc đẩy nhu động ruột

Đậu đen rất giàu chất xơ, vì vậy có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa và giúp hoạt động đại tiện diễn ra trơn tru hơn. Cần lưu ý là sau khi ăn đậu đen, bạn nên uống nhiều nước để thúc đẩy tốt nhất vai trò của chất xơ.

2. Ngừa ung thư, đột quỵ

Nhiều chuyên gia cho rằng nước đậu đen là thức uống tốt nhất để ngăn ngừa nhồi máu cơ tim, đột quỵ và ung thư. Lý do là vì loại nước này chứa nhiều hợp chất folate. Hợp chất này tác động đến quá trình tổng hợp và sửa chữa DNA, do đó ngăn chặn sự hình thành các tế bào ung thư do đột biến DNA.

 3. Duy trì sức khỏe xương

Theo Medicalnewstoday, trong đậu đen chứa nhiều chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm, góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương. Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Trong khi đó, sắt và kẽm có thể hỗ trợ độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.

4. Hạ huyết áp

Thức uống đậu đen rang chứa lượng natri thấp, duy trì lượng natri vừa đủ cho cơ thể từ đó hạn chế nguy cơ giảm huyết áp. Ngoài ra, đậu đen chứa nhiều kali, canxi, magie, đều là những chất có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên. 

5. Giảm cân

Đậu đen chứa nhiều chất xơ, là thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân năng. Việc uống nước đậu đen rang làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế việc ăn vặt và từ đó làm giảm lượng calo tổng thể. 

Người già và trẻ nhỏ có thể trạng yếu, người mắc bệnh thận không nên uống nước đậu đen rang. Ảnh minh họa

Một số lưu ý khi uống đậu đen rang

Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, đậu đen là nguồn thực phẩm tuyệt vời dành cho sức khỏe và làm đẹp. Nhưng khi tiêu thụ các món ăn từ đậu đen nên ghi nhớ những lưu ý sau:

- Người có cơ thể hàn lạnh, đang dùng thuốc chữa bệnh, người già và trẻ nhỏ có thể trạng yếu, người mắc bệnh thận không nên uống nước đậu đen rang kẻo làm tình trạng bệnh thêm trầm trọng.

- Tránh sử dụng quá nhiều đậu đen trong một lúc, không uống nước đậu đen rang thay cho nước lọc bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng mẹ dùng nước đậu đen cho con uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.

- Không nên kết hợp đậu đen với rau bina, sữa, ngũ sâm vì những thực phẩm này đại kỵ với nhau. 


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe