Sức Khỏe

Nụ hôn thời dịch giã truyền đi bao nhiêu vi khuẩn?

Lệ Lệ (tổng hợp)

Đăng lúc 19:00 | 03/09/2021

Câu trả lời tùy thuộc vào thời điểm, tình trạng sức khỏe, và cả kiểu hôn của bạn khi hôn người ấy.

Con số trung bình có thể khiến bạn giật mình: nụ hôn kéo dài 10 giây đủ để hai người truyền cho nhau hơn 80 triệu vi khuẩn. 

Theo các nghiên cứu khoa học, có tới hơn 1 tỷ con vi khuẩn trong khoang miệng mỗi người, dù cho dùng loại dung dịch sát khuẩn mạnh nhất. 

Bởi thế nên hôn nhau chính là hành động lan truyền vi khuẩn nhanh nhất. Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Microbiome, một nụ hôn kiểu Pháp kéo dài 10 giây có thể lây lan 80 triệu vi khuẩn giữa các miệng, đại diện cho 278 loài khác nhau. Ngoài ra, trong khi hôn, mọi người trao đổi trung bình 9 mL nước, 0,7 mg protein, 0,18 mg hợp chất hữu cơ, 0,71 mg chất béo khác nhau và 0,45 mg natri clorua.

Nghe thì có vẻ chẳng chút lãng mạn nào, nhưng sự thực thì cơ thể người ẩn chứa hàng tỷ con vi khuẩn và miệng là một trong số những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất - Ảnh: Active Times

Viện Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan đã thực hiện thí nghiệm trên các cặp đôi, thu thập vi khuẩn trước và sau khi hôn nhau. 

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vi khuẩn trên lưỡi của các cặp đôi giống nhau hơn nhiều, so với vi khuẩn ở miệng của hai người lạ. Điều đó cho thấy việc ở bên ai đó trong một thời gian dài và có một mối quan hệ yêu đương, sẽ dẫn đến một bộ sưu tập vi khuẩn giống nhau trong khoang miệng. 

Tuy nhiên, các nhà khoa học tuyên bố rằng việc “chuyển giao” vi khuẩn này mang tính có lợi. 

Giáo sư Remco Kort, chủ nhiệm khoa vi sinh vật tại Đại học Amsterdam và là nhà vi sinh vật học tại Viện Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan, cho biết: “Nhìn chung, mọi người thường liên hệ vi khuẩn với tình trạng hư hỏng, không hợp vệ sinh và bệnh tật, nhưng thực tế thì vi sinh vật trong miệng thực sự có lợi”. 

Vi khuẩn miệng tạo thành một lớp bảo vệ, giúp chúng ta chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Lớp này bám vào các bề mặt rắn của miệng và được gọi là màng sinh học. Vi khuẩn xâm nhập phải đi qua được vào lớp màng sinh học này trước khi tiếp cận các mô dễ bị tổn thương của miệng.

Giáo sư Kort giải thích rằng việc chuyển giao vi khuẩn khi hôn nhau thực sự là một điều tốt. “Bạn hôn và tiếp xúc với nhiều vi khuẩn khác nhau. Bạn có thêm các loài khác. Nói chung, trong vi sinh vật học, nếu càng có nhiều loài hơn thì sẽ càng tăng sức đề kháng. Từ góc độ này, nụ hôn có lợi cho sức khỏe”.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà ai cũng hôn và hôn bất chấp. Không phải tất cả các vi khuẩn đều có lợi cho sức khỏe. Một số vi khuẩn có thể gây lây nhiễm bệnh thông qua hôn nhau như: giang mai, herpes miệng, viêm nướu. 

Do đó, chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân để nụ hôn là hành động lãng mạn mà không trở thành con đường lan truyền bệnh tật là điều rất cần thiết. 


Lệ Lệ (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55