Sức Khỏe

Nhuỵ hoa nghệ tây: Dùng không đúng cách có thể nguy hiểm tính mạng

Hiểu Phương (Theo RxList)

Đăng lúc 11:39 | 15/04/2021

Nhiều người bỏ tiền triệu để mua nhụy hoa nghệ tây vì chúng có công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng dùng không đúng cách có thể gây ngộ độc và nguy hiểm đến tính mạng.

Saffron là tên được gọi để chỉ phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Loài cây này được phân bổ chủ yếu tại vùng lục địa Á – Âu, Bắc Phi, Bắc Mỹ và châu Đại Dương. Saffron chủ yếu được trồng và thu hoạch bằng tay và nhụy còn được dùng để làm thuốc.

Ngày nay nhiều người có thể bỏ ra hàng triệu để mua nhụy hoa nghệ tây vì chúng có nhiều công dụng như làm đẹp, tốt cho sức khỏe.

Saffron là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây. Ảnh: internet

Công dụng phổ biến của Saffron

Saffron được sử dụng cho bệnh hen suyễn, ho, ho gà và làm long đờm. Saffron cũng được sử dụng để điều trị mất ngủ, ung thư, xơ vữa động mạch, đầy hơi, trầm cảm, bệnh Alzheimer, sợ hãi, sốc, khạc ra máu, đau, ợ chua và da khô…

Phụ nữ sử dụng nghệ tây để giảm đau bụng kinh và hội chứng tiền kinh nguyệt. Nam giới sử dụng để ngăn ngừa cực khoái sớm, xuất tinh sớm và vô sinh.

Saffron cũng được sử dụng để tăng hứng thú trong quan hệ tình dục (như một loại thuốc kích thích tình dục) và gây ra mồ hôi. Một số người bôi nghệ tây trực tiếp lên da đầu để chữa hói đầu (rụng tóc).

Trong sản xuất, chiết xuất nghệ tây được sử dụng làm hương thơm trong nước hoa và làm thuốc nhuộm cho vải.

Saffron tây có an toàn không?

Saffron có thể an toàn cho hầu hết mọi người khi dùng bằng đường uống như một loại thuốc trong tối đa 6 tuần. Một số tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm: khô miệng, lo lắng, chóng mặt, buồn ngủ, buồn nôn, thay đổi cảm giác thèm ăn và đau đầu.

Tuy nhiên, nếu uống một lượng lớn Saffron là có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Liều cao có thể gây ngộ độc, bao gồm vàng da, mắt và niêm mạc; nôn mửa; chóng mặt; tiêu chảy ra máu; chảy máu mũi, môi và mí mắt; tê tái; và các tác dụng phụ nghiêm trọng khác. Liều từ 12-20 gam có thể gây chết người.

Dùng saffron với liều lượng hợp lý để mang lại tác dụng tốt nhất. Ảnh: Internet

Một số trường hợp không nên sử dụng Saffron

Phụ nữ mang thai và cho con bú uống một  lượng lớn Saffron có thể làm cho tử cung co lại và có thể gây sẩy thai. Giữ an toàn và tránh sử dụng Saffron trong thời kỳ cho con bú.

Saffron dường như có thể ảnh hưởng đến tâm trạng. Có một lo ngại rằng nó có thể gây kích thích và hành vi bốc đồng (hưng cảm) ở những người bị rối loạn lưỡng cực. 

Dị ứng với các loài thực vật Lolium, dầu ô liu và Salsola: Những người bị dị ứng với những loại cây này cũng có thể bị dị ứng với nghệ tây.

Saffron có thể ảnh hưởng đến nhịp tim đập nhanh và mạnh như thế nào. Dùng một lượng lớn nghệ tây có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh tim.

Saffron có thể làm giảm huyết áp. Dùng nghệ tây có thể làm cho huyết áp trở nên quá thấp ở những người huyết áp thấp.

Liều dùng saffron phổ biến

Với liều dưới 15 mg/ngày được cho là ít có nguy cơ xuất hiện tác dụng không mong muốn.

Liều dùng từ 20 – 400 mg/ngày được ứng dụng khá phổ biến cho nhiều phác đồ. Với liều lượng này đã xuất hiện các biến đổi sinh hóa máu và một số tác dụng không mong muốn. Người dùng có thể có biểu hiện chán ăn, buồn nôn, đau đầu, đổ mồ hôi…

Sử dụng dưới 1,5gr/ ngày được coi là trong khả năng an toàn. Chưa thể gây biến chứng nặng cho cơ thể.

5gr được chứng minh lâm sàng là liều độc cho cơ thể. Có thể đe dọa tới tính mạng.


Hiểu Phương (Theo RxList)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

    Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

    16/10/2021 07:56
    Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

      Teo cơ hậu cách ly, nạn nhân vô số

      Sau mấy tháng cố thủ Covid, vận động với nhiều người lắm khi vỏn vẹn mấy cú vung tay duỗi chân. Ngày trùng phùng bình thường mới trông ai cũng mảnh khảnh hẳn đi...

      12/10/2021 11:46