Sức Khỏe

Những thực phẩm trong bếp nhà bạn, có nguy cơ trúng độc tử vong

Nguyễn Hưng ( Theo News.Yahoo)

Đăng lúc 15:19 | 04/04/2021

Đây là những thực phẩm thường hiện diện trong bếp của nhiều gia đình, nếu vô tình ăn phải hay chế biến sai cách sẽ gây ngộ độc, nặng thì tử vong. Cần lưu ý và tránh.

Hạnh nhân đắng

Các chuyên gia cho rằng, điều này chỉ xảy ra khi chúng bị hỏng và tiếp xúc với nước. Nghĩa là những hạt này trở nên có hại ngay cả trong quá trình nhai trong miệng. Liều lượng chất độc xyanua có trong hạt nhỏ này. Một phần tư gam xyanua đủ để gây ra co thắt dạ dày, buồn nôn, chóng mặt, thậm chí dẫn tới cái chết nhanh chóng và đau đớn. Tuy nhiên, bạn phải ăn một lượng kha khá, nếu ăn lượng nhỏ, không gây nguy hiểm, khả năng của gan là quá đủ để đối phó với chúng.

Hạnh nhân đắng

Hạt táo

Ăn một quả táo mỗi ngày, bạn sẽ không phải đi gặp bác sĩ. Tuy nhiên, nếu như ăn phải hạt táo, bạn sẽ phải gọi bác sĩ ngay lập tức. Hạt táo có chứa chất amygdalin, chất này sẽ chuyển hóa thành hydrogen cyanide, dẫn tới nôn mửa, chóng mặt khi ăn ít, và dẫn tới suy thận, hôn mê khi hấp thu một lượng lớn. 

Đậu Lima

Một hạt đậu Lima sống có chứa chất limarin, chất này chuyển hóa thành cyanide trong cơ thể, có thể dẫn tới nguy cơ tử vong nếu ăn một lượng lớn. Đậu Lima chỉ an toàn đối với cơ thể khi đã được nấu chín, vì thế hãy đun ít nhất 10 phút trước khi chế biến đậu thành bất cứ món ăn nào.

Đậu Lima

Đậu tây

Cũng giống như đậu Lima, đậu thận hay còn gọi là đậu tây, đậu kidney không được ăn khi chưa nấu chín. Đậu thận sống chứa chất độc phytohaemagglutinin, nhẹ thì khiến dạ dày khó chịu, nặng thì gây ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo một bữa ăn ngon miệng và an toàn, bạn nên luộc sôi đậu 10 phút trước khi chế biến. Nếu bạn đang dùng nồi nấu điện để làm chín thức ăn ở nhiệt độ thấp, đậu sẽ độc gấp 5 lần. 

Củ của hoa thủy tiên

Tổ chức sức khỏe Cộng đồng Anh cảnh báo cây thủy tiên vàng có chứa chất độc. Chất độc này có thể khiến con người bị nôn mửa. 

Củ của hoa thủy tiên

Hạt nhục đậu khấu

Nếu cho đậu vào cùng rượu nóng đánh trứng trong dịp Christmas thì tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu cho quá nhiều hạt nhục đậu khấu vào rượu nóng đánh trứng, có thể dẫn tới nhiều vấn đề nghiệm trọng về sức khỏe. Loại gia vị này có chứa chất myristicin, chất này gây ảo giác đối với con người. Không những thế, hạt nhục đậu khấu còn gây nôn mửa, chóng mặt, đổ mồ hôi, đau đầu. Tác dụng phụ của chất này có thể kéo dài vài ngày và đã có trường hợp tử vong. 

Hạt nhục đậu khấu

Khoai tây xanh

Khi khoai tây vàng chuyển sang trạng thái xanh có chứa chất solanine, chất này dẫn tới cảm giác khó chịu trong hệ tiêu hóa, khiến con người bị ảo giác, tê liệt và có thể dẫn tới tử vong.

Cây diệm mạch

Được xem như một loại “siêu thực phẩm”, cây diệm mạch ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Hạt diệm mạch có thể khiến bạn mắc bệnh bởi chúng được bao phủ chất saponins, chất này gây phản ứng đối với một số người. Tác dụng phụ của hạt diệm mạch là khiến hệ tiêu hóa đau và khó chịu. Trước khi dùng phải tẩy rửa sạch hạt. 

Hạt diệm mạch

Cây đại hoàng

Thân của loại rau này được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn bao gồm cả bánh nướng nhân đại hoàng. Lá đại hoàng có chứa chất oxalate. Chỉ cần ăn phải một ít lá có thể dẫn đến chứng co giật nghiêm trọng, gặp vấn đề về hô hấp, suy thận, hôn mê và một số rất ít trường hợp đã tử vong.

Rau đại hoàng


Nguyễn Hưng ( Theo News.Yahoo)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27