Sức Khỏe

Những thực phẩm đại kỵ với trứng gà, đừng ăn mà rước độc

Hải Nhi (Tổng hợp)

Đăng lúc 07:45 | 21/07/2021

Trong quá trình chế biến thực phẩm, tuyệt đối không cho thêm đường vào các món ăn có trứng.

Trứng là nguồn thực phẩm quen thuộc, phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt. Một quả trứng gà cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể hoạt động hiệu quả. Trung bình 1 quả trứng cung cấp đến 6g protein, 5g chất béo lành mạnh, 77 calo, vitamin A, vitamin B5, vitamin B12, vitamin B2, vitamin D, vitamin E, vitamin K, vitamin B6,  photpho, folate… cùng hàng loại các dưỡng chất quan trọng khác.

Để nhận được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng của trứng, cần tránh kết hợp trứng với một số thực phẩm đại kỵ dưới đây, phòng ngừa nguy cơ hình thành các biến chứng nguy hiểm.

1. Quả hồng

Nếu trước đó bạn đã ăn trứng thì không nên ăn thêm quả hồng. Nếu tiêu thụ cùng lúc hai loại thực phẩm này sẽ gây ra ngộ độc, viêm ruột cấp tính đi kèm các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng.

 2. Thịt ngỗng và thịt thỏ

Trong cuốn Bản thảo cương mục của bác sĩ Lý Thời Trân - một danh y và nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc thời nhà Minh có ghi rõ: Trứng, thịt thỏ và thịt ngỗng đều có tính hàn, nếu kết hợp với nhau có thể gây bệnh tiêu chảy. Ngoài ra, những loại thực phẩm trên đều chứa một số chất có hoạt tính sinh học, nếu ăn cùng lúc sẽ tạo thành các phản ứng kích thích đường tiêu hóa, dễ sinh bệnh tiêu chảy.

3. Thuốc chống viêm

Thành phần protein có sẵn trong trứng có thể làm yếu đi tác dụng chữa bệnh của thuốc chống viêm. Đặc biệt với những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, triệu chứng tiêu chảy cần hạn chế ăn trứng, bởi trứng sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, làm bệnh tình trầm trọng hơn.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, tuyệt đối không cho thêm đường vào các món ăn có trứng. Ảnh minh họa

4. Thịt rùa

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, ăn thịt rùa ngay sau khi ăn trứng là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thịt rùa mềm, béo ngậy, không phù hợp cho người thường xuyên bị cảm lạnh, mệt mỏi hoặc cơ địa lạnh. Phụ nữ mang thai và những người có hệ tiêu hóa kém cũng không nên ăn loại thực phẩm này vì không phù hợp tình trạng sức khỏe.

5. Đường

Trong quá trình chế biến thực phẩm, tuyệt đối không cho thêm đường vào các món ăn có trứng. Bởi lẽ các chất trong đường khi gặp axit amin của protein có trong trứng sẽ tạo thành một liên hợp fructosyl-lysine, là một chất khó hấp thụ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng.

6. Trà

Người Việt có thói quen uống trà sau mỗi bữa ăn để đẩy nhanh quá trình tiêu hóa, đồng thời loại bỏ mùi hương khó chịu của thức ăn còn sót lại. Tuy nhiên, nếu bữa ăn ngày hôm đó có trứng thì bạn không nên dùng thêm nước trà sau đó. Nguyên nhân do trong lá trà chứa nhiều axit tannic, chất này khi kết hợp với protein trong trứng sẽ tạo nên hợp chất protein axit tannic – một chất làm cản trở hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Từ đó gây bệnh táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư.

7. Sữa đậu nành

Trong thành phần sữa đậu nành chứa nhiều trypsin, khi kết hợp cùng protein trong trứng sẽ cản trở quá trình phân hủy protein, giảm khả năng hấp thụ protein của cơ thể, do đó làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai thực phẩm. Ngoài ra, sự kết hợp này còn gây ức chế và ảnh hưởng hoạt động tiêu hóa.


Hải Nhi (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55