Sức Khỏe

Những nguyên nhân bất ngờ làm tắc lỗ chân lông, gây mụn

Minh Hải

Đăng lúc 15:00 | 12/05/2021

Mụn là một trong những vấn đề về da phổ biến nhất, nó ảnh hưởng đến khoảng 90% dân số thế giới tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời

Một trong nhiều nguyên nhân gây ra mụn trứng cá là tắc lỗ chân lông. Và đôi khi những hoạt động sinh hoạt hàng ngày mà chúng ta không hề để ý, cũng khiến tình trạng này gia tăng. 

1. Chó, mèo liếm

Nhiều người yêu thích nuôi chó, mèo và việc thể hiện tình cảm với thú cưng thoạt đầu không có vẻ gì có hại, mà còn là phương pháp cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả.  

Tuy nhiên, lưỡi của chó, mèo và hầu hết các loại động vật khác đều chứa rất nhiều vi khuẩn. Vì thế, nếu đang bị mụn nhọt trên mặt, nước bọt của thú cưng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề.

 

2. Thơm, hôn 

Khi ai đó thơm má hoặc hôn bạn, mũi của người đó có thể chạm vào mặt bạn. Sự kết hợp của chất nhờn và ma sát có thể khiến da bạn nổi mụn.

 Ngoài ra, nếu người đó có bộ râu xồm xoàm, thì có thể sẽ làm xước da của bạn, gây ra kích ứng và đôi khi nổi mụn nhiều hơn.

3. Điện thoại

Trong thời đại ngày nay, điện thoại là sản phẩm công nghệ phổ biến với tất cả mọi người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điện thoại thực sự là “thiên đường” của các loại vi khuẩn, thậm chí còn nhiều hơn cả bệ toilet trong nhà vệ sinh. Thời gian nghe điện thoại càng nhiều thì làn da mặt càng dễ dính vi khuẩn, tắc lỗ chân lông và sinh mụn. 

4. Kem đánh răng

Một nguyên nhân có thể khiến nhiều người bất ngờ, là kem đánh răng cũng có thể khiến lỗ chân lông bị tắc. Mặc dù không ít người thoa kem đánh răng để làm sạch mụn.

Hầu hết các loại kem đánh răng đều chứa sodium lauryl sulfate, có thể gây kích ứng da và khiến da dễ nổi mụn. Tình trạng kích ứng này khiến chúng ta bị nổi mụn quanh miệng hoặc cằm. 

 


Nếu gặp trường hợp này, hãy đổi loại kem đánh răng bạn đang sử dụng.

5. Dầu dưỡng tóc, bột giặt

Nếu nhận thấy những nốt mụn hoặc vết sưng tấy dưới chân tóc, trán hoặc lưng - thì dầu dưỡng tóc hoặc dầu xả của bạn có thể là tác nhân. 

Bạn nên đọc kỹ thành phần của sản phẩm dầu dưỡng hoặc xả tóc trước khi dùng, bởi vì rất có khả năng một trong số chúng có thể gây tắc lỗ chân lông. 

Một mẹo hữu ích đó là nên rửa mặt và tắm sau khi xả thật sạch dầu xả trên tóc.

Điều tương tự cũng xảy ra với bột giặt. Khi quần áo giặt không sạch, các cặn bột xà phòng vẫn lưu trong các sợi vải sẽ gây kích ứng da. 

6. Thiếu ngủ

Ngủ là thời gian cơ thể chúng ta tự hồi phục và nạp năng lượng. Thiếu ngủ đã được chứng minh là có thể gây ra rất nhiều vấn đề, trong đó có stress, viêm da và tăng bài tiết chất nhờn, dẫn đến tắc lỗ chân lông và nổi mụn.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55