Sức Khỏe

Những mối quan hệ độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 10:05 | 19/04/2021

Nina Vasan, trợ lý giáo sư lâm sàng về Tâm thần học tại Trường Stanford Anh cho biết, nhiều người đã nhận ra rằng mình đang ở trong một mối quan hệ độc hại.

Và đó không chỉ là những mối quan hệ lãng mạn, bạn cũng có thể có những tình bạn độc hại. Chúng ta muốn tin rằng những người yêu thương chúng ta sẽ không cố ý làm tổn thương chúng ta, tuy nhiên đôi khi ở ngoài đời, điều này lại diễn ra theo chiều hướng ngược lại.

Mối quan hệ độc hại là đối tác khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và ốm yếu do bị kiểm soát chặt, bạo hành thể xác và tinh thần, kiểm soát bạn tới ngạt thở, luôn muốn bạn theo ý họ, nói dối bạn….

Mối quan hệ độc hại làm gia tăng bệnh tim-ảnh thehealthy

Lý do khiến mọi người ở trong những mối quan hệ không lành mạnh rất phức tạp. Nhưng điều quan trọng là bạn phải xác định được, là khi nào bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại, vì những tác động có thể sâu rộng về mặt tình cảm, tinh thần và thể chất. 

Theo một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Lão khoa, việc duy trì một mối quan hệ không lành mạnh sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nguy cơ tử vong nói chung. Một nghiên cứu riêng biệt năm 2018 của Đức, được công bố trên tạp chí Crisis, cho thấy những người có mối quan hệ không lành mạnh có mức độ trầm cảm, tuyệt vọng và ý định tự tử cao hơn.

Chỉ trích, bạo hành tinh thần là mối quan hệ độc hại- ảnh thehealthy

Tin tốt là nhiều mối quan hệ độc hại có thể được hàn gắn, nếu cả hai phía có thể nhận ra điều không lành mạnh này, và sẵn sàng làm việc để thay đổi nó, Tiến sĩ Vasan nói. Bà cho hay: “Cả hai phải sẵn sàng giải quyết mối quan hệ, giải quyết những vấn đề đang khiến nó trở nên độc hại, và làm như vậy với lòng trắc ẩn và sự tôn trọng dành cho người kia. “Bắt đầu bằng cách làm việc với một nhà trị liệu hoặc nhóm trị liệu; có một bên thứ ba trung lập có thể hữu ích, để tạo điều kiện giao tiếp cởi mở".

Mối quan hệ độc hại dẫn tới lạm dụng kích thích-ảnh thehealthy

Tuy nhiên, không phải tất cả các mối quan hệ độc hại đều có thể hoặc nên được cứu vãn. Tiến sĩ Vasan nói, bất kỳ hình thức lạm dụng gia đình nào, cho dù đó là hành vi thể xác, tình dục hay tình cảm, đều là một sự kết thúc mối quan hệ tự động. Cô nói: “Ngay cả một trường hợp lạm dụng một lần cũng là quá nhiều. Nếu bạn thấy rằng thật khó để chấm dứt mối quan hệ, hãy liên hệ với người thân yêu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được giúp đỡ".


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48