Sức Khỏe

Những cách giúp bảo vệ mắt khi học online

Gia Nhi (Tổng hợp)

Đăng lúc 06:30 | 08/09/2021

Bác sĩ chuyên khoa nhãn nhi Alexandra Williamson của Cleveland Clinic (Hoa Kỳ) chia sẻ trẻ em có thể bị hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số nếu xem nhiều máy tính, điện thoại.

Đây là hội chứng phổ biến thường được mắc phải do xem nhiều máy tính, điện thoại và các thiết bị điện tử khác. Với hội chứng này, thị lực của trẻ bị ảnh hưởng và hay mỏi mắt. Hội chứng mỏi mắt kỹ thuật số càng diễn biến nặng nếu trẻ sử dụng các trang thiết bị điện tử nhiều mỗi ngày. Trẻ bị khô mắt và các cơ mắt bị mỏi sau một ngày dài học hành và giải trí trên máy tính cũng như lướt màn hình điện thoại. 

Nếu trẻ nhìn vào màn hình trong thời gian dài, hãy để ý xem trẻ có thường xuyên dụi mắt, nháy mắt thường xuyên, mí mắt hoặc lông mi có đóng vảy, và than phiền nhìn mờ hoặc nhìn đôi không. Nếu có, chúng ta hãy giúp trẻ cứ sau mỗi 20 phút nhìn vào màn hình thì hãy nhìn ra xa khoảng 6m trong vòng 20 giây. 

Ngoài ra, trẻ cũng nên được chỉ dẫn chớp mắt thường xuyên để giúp cho mắt được cung cấp thêm nước, giữ cho mắt có độ ẩm để giảm bớt tình trạng khô mắt do sử dụng màn hình điện tử liên tục. Bên cạnh đó, trẻ nên tập thêm một số động tác như đảo mắt và nhắm mắt. 

Ngoài ra, ba mẹ không nên tùy ý sử dụng thuốc nhỏ mắt và nước mắt nhân tạo cho trẻ mà không có sự chỉ định của bác sĩ. 

Khoảng cách giữa mắt và màn hình thiết bị điện tử là từ 50 đến 60cm, giúp trẻ không bị mỏi mắt và các vấn đề về mắt khác. (Nguồn: iStock)

Theo Neovision Eye Center (Hoa Kỳ), khi trẻ học online, lịch trình học không thể học liên tục hơn 2 tiếng mà không nghỉ giải lao. Trong suốt thời gian nghỉ giải lao, tất cả các màn hình bao gồm điện thoại, tivi, máy tính, máy đọc sách điện tử và máy tính bảng không nên mở cho trẻ xem. Trẻ nên được khuyến khích đứng dậy và đi xung quanh nhà trong khi nghỉ giải lao.      

Tạo một không gian học tập sẽ giúp trẻ cảm thấy thoải mái và giảm mỏi mắt. Tạo khoảng cách vừa đủ giữa mắt của trẻ và màn hình. Tránh các thiết bị cầm tay hoặc mua một dụng cụ để đặt trên bàn giúp trẻ không cầm trên tay trong khi học. Khuyến khích trẻ ngồi đúng tư thế, nhìn xuống màn hình thay vì nhìn trực diện vào màn hình. Sử dụng tấm chắn màn hình chống chói / mờ trên các thiết bị điện tử. Và tăng kích thước của phông chữ trên màn hình.

Ngoài ra, theo Virgina Eye Consultants, quan trọng là khoảng cách giữa mắt trẻ và màn hình thiết bị điện tử. Khoảng cách thích hợp nhất là 50 - 60cm. Khi màn hình ở gần mắt hơn, điều này có thể gây mỏi mắt ở trẻ. 

Một chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp cho trẻ lượng nước dồi dào là điều cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Ngoài ra, ba mẹ có thể bổ sung một số loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và có lợi cho sức khỏe của đôi mắt một cách tự nhiên.

- Vitamin C: Ăn nhiều trái cây như cam, dâu tây và kiwi trong giờ ăn nhẹ có thể giúp đảm bảo trẻ nhận được lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày.

- Lutein: Loại vitamin thiết yếu này được tìm thấy trong các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina. Nếu trẻ là một người kén ăn, ba mẹ có thể trộn những loại rau xanh này thành một ly sinh tố ngon lành cho trẻ.

- Axit béo omega-3: Hạt điều, quả óc chó hoặc hạnh nhân đều là một món ăn nhẹ tuyệt vời khi chứa đầy omega-3.

Ngoài ra, trẻ cũng nên được cho ngủ sớm và đủ giấc, giúp tốt cho sức khỏe.


Gia Nhi (Tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe