Sức Khỏe

Nhờ đeo khẩu trang mùa dịch, phát hiện ra loạt 'bệnh kín'

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:00 | 08/06/2021

Việc phải dính mũi hầu như cả ngày với thành viên 5K - khẩu trang trong mùa dịch, vô tình trao cơ hội cho nhiều người phát hiện “bệnh kín” của chính mình.

Bóc trần miệng hôi

Hôi miệng, dễ đoán là con bệnh đầu bảng bị bóc trần. Chẩn đoán hôi miệng, không nhờ phản hồi từ người đối diện, thì khổ chủ chỉ mỗi cách hà hơi vào bụm tay và tự test. Cái hay của khẩu trang là giúp phân biệt mùi hôi từ miệng hay từ mũi. 

Mùi tố bệnh

Không chỉ thối mồm, nhiều căn chứng sức khỏe khác cũng chọn chiếc bịt miệng để loan báo tình hình. Nên nhớ, không phải mùi tố bệnh nào cũng tán phát cả ngày, nên lợi hại của chiếc bịt miệng toàn thời còn ở chỗ này.

Theo đó, vận khẩu trang vào là chịu trận mùi hôi, ai đó tốt nhất cần mở cuộc sàng lọc bệnh răng miệng (nha chu, sâu răng, viêm nướu), mũi xoang (viêm mũi/xoang/họng/amidan/phế quản, thậm chí mùi phổi bệnh như áp-xe), rồi tiểu đường, bệnh gan, thận, chứng ngưng thở lúc ngủ, gây giảm tiết nước bọt dẫn đến khô miệng và hôi miệng.


Hơi thở đường ruột

Mùi của ống tiêu hóa đôi khi bị điều ngược dòng. Lúc này khẩu trang có thể giúp vạch trần bệnh viêm loét dạ dày/đại tràng/ruột thừa, tắt/thoát vị/ung thư đại tràng...

Thở thơm – nguy kịch?

Đâu chỉ hôi, tật bệnh còn thổ lộ bằng nhiều gam mùi khác, thậm chí thơm nức mũi.

Cẩn thận nếu hồi tố từ chiếc khẩu trang cho biết bạn thở ra mùi kẹo dẻo, hoa quả, sơn móng tay (acetone) bởi đó là dấu chỉ ketoacidosia trên nền tiểu đường. Hơi thở ngọt ngào lắm khi là dấu chứng “không qua khỏi con trăng”. Lần lượt với mùi băng phiến (viêm xoang), sữa chua (bất dung nạp lactose), thịt ôi hay tã bẩn (viêm amidan), tanh cá (bệnh thận), mùi phân (nha chu nặng), amoniac (suy thận)...

Ngửi được cả ung thư

Nhân nói thêm về phương pháp chẩn bệnh qua hơi thở. Qua các chất hữu cơ bay hơi (VOC), vai trò như những chỉ dấu sinh học, người ta ngửi được cả mùi ung thư, suy tim, béo phì và cả mùi SARS-CoV-2 đình đám. Hiển nhiên là việc của một chiếc mũi điện tử, nhưng đáng quan tâm cho những ai thính mũi dưới sự trợ lực của khẩu trang.

Sau cùng, lưu ý báo động giả từ ... chính chiếc khẩu trang bẩn. Một cái bịt miệng lười giặt, đôi ba ngày lăn lộn là nhuốm đủ mùi từ hơi thở. Nguyên liệu thô để làm khẩu trang là polypropylen nên đôi lúc, mùi hôi bạn ngửi thấy có thể xuất phát từ chúng. Nhưng trước khi xuất xưởng và bán ra thị trường, các nhà sản xuất đã làm một loạt quy trình khử mùi để loại bỏ mùi hôi. Thành ra, nếu thử khẩu trang hết cái này đến cái khác mà vẫn thấy "bốc mùi", thì có lẽ bạn đã bị những "bệnh kín" nói trên.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe