Sức Khỏe

Nhìn tóc… đoán bệnh

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:26 | 25/02/2021

Nghiên cứu cho thấy những thay đổi về diện mạo, kết cấu hoặc độ dày của tóc có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Đây là cách bạn có thể biết liệu những thay đổi về tóc của bạn là do vấn đề sức khỏe, di truyền, căng thẳng hay thiếu hụt dinh dưỡng.

Căng thẳng (và gen) có thể khiến tóc xám xịt-ảnh everydayhealth

Căng thẳng (và gen) có thể khiến tóc xám xịt

Một nghiên cứu trên chuột được công bố trên tạp chí Nature cho thấy, căng thẳng mãn tính thực sự có thể góp phần làm cho tóc bạc bằng cách gây tổn thương DNA, và giảm nguồn cung của các tế bào sản xuất sắc tố trong nang lông. Căng thẳng cũng có thể khiến tóc bạn bị rụng. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 3 năm 2016 trên tạp chí Nature Communications, là nghiên cứu đầu tiên xác định được gen di truyền gây ra tóc bạc.

Tóc giòn có thể là dấu hiệu của huyết áp cao, mệt mỏi, đau lưng-ảnh everydayhealth

Tóc giòn có thể là dấu hiệu của huyết áp cao, mệt mỏi, đau lưng

Tóc giòn là một triệu chứng của hội chứng Cushing, một tình trạng hiếm gặp do quá nhiều cortisol, hormone gây căng thẳng chính của cơ thể. Tuy nhiên, bác sĩ lưu ý, có nhiều triệu chứng khác rõ ràng hơn của hội chứng Cushing, bao gồm huyết áp cao, mệt mỏi và đau lưng. Ngoài uống thuốc, có thể cần phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị để điều chỉnh việc tuyến thượng thận sản xuất quá nhiều cortisol.

Rụng tóc có thể là một dấu hiệu của bệnh tuyến giáp-ảnh everydayhealth

Rụng tóc -tuyến giáp có vấn đề

Những người bị suy giáp, một tình trạng xảy ra khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, có thể nhận thấy tóc rụng nhiều hơn và thay đổi diện mạo của tóc.

Bệnh có thể gây ra tóc mỏng và các triệu chứng khác, chẳng hạn như mệt mỏi, không chịu được lạnh, đau khớp, đau cơ, mặt sưng húp và tăng cân. Xét nghiệm hormone kích thích tuyến giáp (TSH) sẽ chẩn đoán tình trạng bệnh và điều trị bằng cách dùng thuốc tuyến giáp.

Rụng tóc có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu-ảnh everydayhealth

Rụng tóc - dấu hiệu của bệnh thiếu máu

Nếu bạn đột nhiên nhận thấy có nhiều tóc hơn trên bàn chải tóc hoặc trên sàn tắm, đây có thể là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn có lượng dự trữ sắt thấp hoặc thiếu máu, và có thể cần phải kiểm tra.

Nếu bác sĩ của bạn xác định rằng bạn thực sự thiếu sắt, ăn nhiều thực phẩm có nhiều chất sắt hoặc uống bổ sung sắt, có thể giúp giảm rụng tóc. Rụng tóc cũng có thể xảy ra (tạm thời) khi lượng estrogen thay đổi đột ngột, và thường nhận thấy sau khi mang thai hoặc ngừng thuốc tránh thai.

Rụng tóc có thể cho thấy sự thiếu hụt protein-ảnh everydayhealth

Rụng tóc cho thấy sự thiếu hụt protein

Protein cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của tóc (thiếu protein có liên quan đến việc tóc mỏng và rụng). Các nguồn cung cấp protein tốt bao gồm sữa chua Hy Lạp không béo, cá rô phi, đậu gà và ức gà.

Tóc có nhiều gàu

Vảy màu vàng hoặc trắng trên tóc, trên vai và thậm chí cả lông mày là dấu hiệu của gàu, một tình trạng da đầu mãn tính. Gàu thường không chỉ ra một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, và nó thường có thể được điều trị bằng các loại dầu gội đặc trị không kê đơn hoặc dầu gội đầu theo toa.

Tóc có nhiều gàu-ảnh everydayhealth

Tóc hư tổn có thể che giấu các vấn đề sức khỏe khác

Mặc dù tóc có thể làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của bạn, nhiều bệnh nhân thường phàn nàn về những tổn thương do nhuộm và xử lý tóc bằng nhiệt. Tania Moran, một nhà tạo mẫu tóc được cấp phép tại Swank Hair Salon ở Thành phố New York, Mỹ cho biết: Quá nhiều nhiệt, từ việc sử dụng máy làm phẳng tóc hoặc sấy tóc hàng ngày, chắc chắn có thể làm hỏng tóc của bạn, làm cho tóc khô, giòn và khó giữ nếp. Moran khuyên bạn nên sử dụng không quá một dụng cụ làm nóng mỗi ngày (các quá trình nhiệt kép không thường xuyên là được, nhưng không phải hàng ngày). Cô cho biết thêm, bất cứ khi nào bạn làm nóng tóc, hãy luôn sử dụng các sản phẩm có thành phần bảo vệ. 


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48