Sức Khỏe

Nhịn ăn gián đoạn, tốt không?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 06:15 | 05/11/2020

Không mới, chỉ là lật lại vấn đề cho những ai chưa biết một phiên bản độc lạ của ăn kiêng-nhịn ăn gián đoạn: Intermittent Fasting (IF).

Diễn nghĩa, IF là chế độ ăn kiêng/nhịn ăn gián đoạn, tức ăn-nhịn luân phiên theo quãng thời gian nhất định. Tùy kiểu chia, mà có các tùy chọn 16/8, 5/2...

8 giờ ăn, 16 giờ nhịn!

Đơn cử 16/8, bản IF phổ biến, người dùng có 8 giờ trong ngày để ăn, sau đó là quãng 16 giờ không xơi bất cứ thứ gì. IF rộng bụng, cho phép người dùng tự chọn khung giờ cụ thể. Order 16/8  thịnh hành là từ 8 giờ sáng đến 16 giờ chiều để ăn, và từ 16 giờ chiều đến 8 giờ sáng hôm sau để nhịn. Vài công thức dễ thở hơn, như 5/2- ăn tùy thích 5 ngày, sau đó, không phải nhịn mà giảm tiêu thụ calo xuống còn ¼, trong 2 ngày còn lại trong tuần...

Vì ăn hay vì nhịn?

Hai lợi lạc của IF nhận nhiều like, nhất là của chị em, đó là người dùng được phép ăn tùy thích trong ca 1, trong khi có thể chọn ca 2 vào buổi tối mà không thiệt thòi gì, bởi chẳng ai ăn khi lên giường!

IF được cho là giúp giảm cân, hạ huyết áp, hạ đường huyết/ngừa tiểu đường, ngăn lão hóa...

Đến đây, nhiều người hẳn lăn tăn: rốt cuộc IF thực bụng nhắm đến cái gì: ăn hay nhịn? 8 giờ để ăn, sẽ có 16 giờ nhịn để giải quyết hậu quả nhiệm kỳ để lại? Hay 16 giờ nhịn, sẽ có 8 giờ ăn để bù thiệt thòi? 

Thay vì lẩn quẩn mục tiêu/tôn chỉ, thực tế hơn, sẽ tập trung bàn  hiệu quả lâm sàng, để xem IF có thực sự ngoạn mục như quảng cáo?


IF được tung hô là phiên bản vá lỗi “nhân văn” cho những giải pháp kiêng khem ngặt nghèo trước, bằng việc ăn thả cửa, không cần thể dục thể thao, vẫn xuống cân vù vù, chống được tiểu đường, lão hóa... Thấy ngay đây là một khẳng định “bất chiến tự nhiên thành”, có phần nói lấy được!

Kẻ đổ vỏ dọn dẹp có xuể?

Ngặt nhất ở chỗ IF “xúi” người dùng ăn thả giàn, kể cả những “mặt rô”-mỡ ngấy, chiên xào, kem, chè, bánh trái... Với đống hậu quả ngọt/mặn/đạm/béo để lại, khó tin kẻ đổ vỏ đủ thời gian ngắn ngủi để dọn dẹp trong phiên trực. Ai cũng rõ, một khi nhận lời ở lại, thì tiễn được đám mỡ thừa ra khỏi bờ eo không phải là chuyện thích thì chiều! Cũng vậy, với lợi điểm mà IF khá hãnh diện-là chống đề kháng insulin/ngừa tiểu đường- người hiểu chuyện tất rõ, chính cái kiểu đưa đường vào máu cấp tập rồi ngưng, mới hại đủ đường cho sức khỏe và cả độ nhạy insulin...

“Cắt sổ gạo”, cảnh giới khó lường!

Nhịn ăn luôn là cảnh giới “ao ước” của người chủ trương “bệnh vào từ miệng”. Không uế tạp đầu vào, thì không lo chất thải, chất độc tích tụ. Lâu lâu, ngắt sổ gạo hoàn toàn, như một lần súc ruột, thanh lọc triệt để cơ thể. Các kiểu ăn theo tự nhiên, thực dưỡng, detox, chung quy cùng hướng vọng đến điều trên, có điều không “dám” chơi lớn-nhịn ăn. IF đơn giản giải quyết vướng mắc bằng cách đảo cánh giữa nhịn và ăn!

Nhịn ăn, dưới ngọn cờ nào, luôn ẩn tàng nhiều bất trắc như hạ đường huyết, tăng tiết dịch vị, rối loạn tiêu hóa, xáo trộn thức ngủ... Sự càng tệ với những ai có bệnh liên quan. IF “chống chế” rằng những va vấp ban đầu sẽ qua, cơ thể sẽ sớm thu xếp lịch mới, và mọi sự sẽ đâu vào đấy. Lại là cách nói “thương thì củ ấu cũng tròn…”. Biến chứng mà lại giải quyết bằng trấn an, cứ đợi đấy sau cơn mưa trời lại sáng à?

Đồng hồ sinh học cơ thể là kẻ ể mình hơn cả với IF! Lấy hội chứng thay đổi múi giờ để hiểu, việc phá bỏ nếp ăn, nếp nghỉ, mà không trả giá gì thì chỉ là chuyện nói cho qua việc...

Cơ thể có hợp, rồi mới tính!

Chốt lại, IF đáng đồng tiền bát gạo không? IF cơ bản là một biện pháp nhịn ăn, nên hiệu quả tùy vào việc IF…biết chọn mặt!

Có người hồ hởi được việc, thì cũng không ít người cười trừ-xôi hỏng bỏng không, chưa kể còn phải cười…mếu, bởi sau một đợt IF lại phải “buộc bụng” giải quyết hậu quả!

Lựa chọn nằm trong tay mỗi người. Dễ thường, thứ cần cảnh giác hơn cả là những tuyên bố “an toàn”. Ai đó, nếu cầm lòng không đặng, hãy thông minh dùng IF ở chế độ dùng thử, liều nhỏ, như test dị ứng trước, coi sao, rồi làm phát cho biết! Đừng bùi tai với anh Bảy, chị Ba nào đó chắc như đinh đóng cột, rằng “tốt lắm, khỏe lắm, dùng đi, mình làm rồi, mình biết”... 

Cái gì đúng cho số đông nhỏ, có khi trật lất với số đông lớn. Một thứ cốt tử, nhưng rất hay bị những người tìm đến các phong trào ăn kiêng tương tự IF bỏ qua, đó là cơ địa: cơ thể mình có hợp với chúng không?


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
9 bài thuốc quý từ hành lá

    9 bài thuốc quý từ hành lá

    Ngoài việc chữa trị được một số bệnh như cảm, nghẹt mũi, trúng gió… Hành lá còn giúp hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư.

    20/07/2021 07:29