Sức Khỏe

Nhiệt miệng, vì sao nên nỗi?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:27 | 12/11/2020

Nhiệt miệng có lẽ là bệnh đại trà nhất nhì hành tinh, hầu như ai cũng có phần ít nhất một “suất” trong đời, bất kể nam phụ lão ấu.

Ngoài ra, có đến  20% dân số bị nhiệt miệng thường xuyên. Người lớn  với sức đề kháng “thâm hậu” còn dính chưởng thường xuyên, nói gì trẻ con, cứ gọi là “đắt như tôm tươi”.

Nhiệt miệng khởi đầu từ các mụn nước nhỏ ,dễ vỡ ,để lại vết lở nông tròn hoặc bầu dục ( kích thước 2-10 mm, bờ rõ, đáy vàng nhạt, viền đỏ tươi, rất đau khi ăn uống, xuất hiện ở mặt trong má, đầu lưỡi, lợi, môi). Nhận mặt kiểu hình vết lở giúp chúng ta phân biệt với các “đồng bệnh” khác như sởi ,tay-chân – miệng…

Nguồn gốc phức tạp

Chọn chỗ nghiệt, gây đau đớn khó chịu nhưng đa phần bệnh nhanh khỏi ( 7-10 ngày), có khi thoắt ẩn thoát hiện như giỡn chơi. Điều trị cũng không quá khó khăn ( thuốc giảm đau, tăng đề kháng, cách ly nối lở với thức ăn, dùng dung dịch làm mát niêm mạc miệng, chỉ dùng kháng sinh khi có bội nhiễm…). Thực tế, vấn đề đau đầu nhất của căn bệnh “xấu xí hay gây chú ý” này chính là nguồn gốc:

Nhiều người cứ “chắc như bắp”  rằng  nhiệt miệng là do nóng trong người , ăn đồ “nóng” mà ra. Các bác sĩ có quan điểm duy lý hơn thì bảo  lở miệng do một loạt nguyên nhân khá dài hơi : sâu răng, viêm quanh răng, sang chấn (lắp răng giả, niềng răn chống vẩu, ăn đồ cứng, cắn phải lưỡi), nhiễm khuẩn, niêm mạc miệng bị tẩu hỏa nhập ma với chất  hóa học lạ (thức ăn , đồ uống, kem đánh răng, nước súc miệng), thiếu vitamin nhóm B. Gần đây, người ta còn quy cho stress gây lở miệng.


Bằng trải nghiệm cá nhân , ta không khó nhận ra quả thiệt nhiệt miệng có “thành phần xuất thân” khá phong phú. Đây cũng là câu trả lời cho tính “tái xuất” không biết mệt của chúng. Nhận ra đầu vào phức tạp  còn giúp chúng ta có kế hoạch “chống diễn biến” hữu hiệu với nhiệt miệng: bệnh không phải lúc nào cũng vào từ miệng, chúng có thể đến từ những yếu tố  khó ngờ hơn. Nhiều người nhờ “ngộ” ra xì-trét cũng  gây lở miệng nên đã kéo giảm đáng kể “tần suất” ghé thăm của chúng.

Coi chừng bé cái lầm 

Gần đây, nhiệt miệng nổi càng nổi bởi sự xuất  hiện của gã bà con  bất hảo đang làm điêu đứng các thiên thần nhỏ  và bố mẹ chúng : bệnh tay- chân – miệng. Vẻ hao hao như nhau của các nốt lở và đặc biệt là nơi thường trú tại miệng khiến nhiệt miệng nhiều lần trở thành cú báo động giả làm xanh mặt các vị phụ huynh, đồng thời cũng gây ra sự chủ quan chết người ở hướng ngựơc lại. Các bác sĩ BV Nhi Đồng thường phải mướt mồ hôi với chẩn đoán phân biệt này và cũng mệt cầm canh không kém trong việc trấn an các bà mẹ “sống trong sợ hãi” nhầm để giải phòng sự quá tải bệnh nhi . Tuy vậy, xanh mặt “bé cái lầm” dù sao vẫn tốt hơn là  chủ quan coi thường. Cũng chính vì sự nguy hiểm …lây mà gần đây nhiệt miệng còn dính đến xì-căng-đan thuốc cam chứa chì hàm lượng cao.

Ngăn ngừa nhiệt miệng :

Vệ sinh răng miệng tốt giải quyết rốt ráo bệnh răng miệng, uống đủ nước, dùng rau quả tươi, hạn chế căng thẳng, cảnh giác thức ăn đồ uống lạ ( đặc biệt có vị sốc), chọn đúng và tránh đổi nhãn kem đánh răng xoành xoạch. Ngoài ra cũng cần bổ sung vitamin nhóm B ( đặc biệt là PP- vitamin B3, có nhiều trong gan , thận, thịt , cá, ngũ cốc , men bia, viên tổng hợp).


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe