Sức Khỏe

Nhiễm khuẩn ăn thịt người, không chỉ do xơi hải sản sống...

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 20:33 | 22/07/2020

Đâu chỉ do ăn hải sản sống mà dính vi khuẩn ăn thịt người...

• Người bị nhiễm khuẩn ăn thịt người do xơi hải sản sống?


-V.vulnificus là đứa con của biển, nhất là biển lợ cửa sông, lang bạt theo dòng hoặc “nhảy tàu” theo đám thủy tộc có vỏ như tôm, sò, hến, đặc biệt là hàu. Dùng hải sản sống là “hotdeal” số một dẫn V.vulnificus đến tiệc thịt. Phẩy khuẩn còn đột nhập qua vết trầy xướt của người tắm biển, cầm nắm hến, hàu... Minh họa kịch bản tồi tệ cho một vị khách tắm biển trúng ngay “vùng đặc quyền kinh tế” của V.vulnificus, không dính chưởng vì đạp vỏ hàu, cũng lãnh đủ với món hàu sống buffet khách sạn.

• Nghe nói có nhiều ca dính khuẩn ăn thịt người “đau hơn bò đá”?


-Nhiều ca nhiễm khuẩn ăn thịt người khá tức tưởi. Chàng nọ mới xong tác phẩm tattoo chưa lành đã nhào xuống tắm biển. Cô kia lai rai bóc tôm nhắm bia bị đuôi tôm chọc vào tay. Trai anh hùng gái thuyền quyên làm tình dưới biển trúng ngay ổ xơi thịt người...

• Điều trị khuẩn ăn thịt người thế nào mà “die” dễ vậy?

-Với viêm cân mạc hoại tử, chủ yếu dùng cắt lọc, kháng viêm, nặng phải đoạn chi, đoạn mũi, hàm, môi... Với nhiễm trùng, cơ bản là kháng sinh tĩnh mạch, chống sốc, suy đa tạng, rối loạn đông máu... Với thứ có vằn có sọc như V.vulnificus, trong kho có bao nhiêu kháng sinh đỉnh tung ra hết mà thường không xuể!


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe