Sức Khỏe

Nhận hàng online, giữ mình sao cho khỏi dính biến chủng Delta?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 07:31 | 08/07/2021

Nghe bảo biến chủng Delta nhẹ hơn bản gốc, nên lây lan khủng.Thời dịch, mua sắm online lên ngôi, phải làm sao để an toàn khi ra lấy hàng?

Mọi người thường hẹn shipper đặt hàng trước cửa. Tình hình căng như vầy, phải đợi bao lâu để ra lấy hàng cho an toàn?

Về ý chủng Delta (tên mới của chủng Ấn Độ) nhẹ hơn, cần nghiên cứu thêm. Đa phần người ta cho rằng đột biến không đủ “nặng” để thay đổi “trọng lượng” virus. Ví như cài hay xóa một app không làm điện thoại nặng hay nhẹ đi.

Delta đang được xem là chủng lây lan “chóng mặt” hiện nay, có thể nhờ nhiều yếu tố, chứ không hẳn chỉ trọng lượng.

Đại để, để tăng yếu tố lây lan, virus dựa vào các chiêu: cải tiến cách lẻn vào tế bào, tăng tải lượng để bắn virus nhiều hơn, xa hơn nhờ người mắc ho/thở, tồn tại lâu hơn trong không khí, thay đổi cách gây bệnh... Khó biết đám Delta ủ mưu nào trong số kể trên.

Hệ số lây nhiễm (R0) của Delta hiện đang là 5, dự sẽ lên 8, tức 1 lây cho 8 người, gấp 4 lần  bản gốc Vũ Hán.


Quay lại chuyện shipper. Cả vào thuở chập chững, đã có cảnh báo SARS-CoV-2 có thể tồn tại hàng giờ trong không khí. Cần nghiên cứu thêm, nhưng có lẽ chủng Delta cũng không phải dạng vừa. 

Dù gì việc xác định “đám mây” giọt bắn của chàng F0 shipper lưu luyến bao lâu rõ khó trên thực tế. Chúng ta không thể suốt ngày trông chừng xem cái gì đợi mình ở bước chân kế tiếp. 

Cho nên, trước tình hình mới, việc cần làm là nâng cấp 5K. Còn để đối phó với thuyết âm mưu COVID-19 nhẹ đi, cũng chỉ mỗi cách tránh tụ tập đông người trong không gian kín. Đây là cách tốt làm tăng mật độ người trong một đơn vị thể tích không khí, mở đường cho virus lây nhanh lan mạnh, chưa cần chính chúng có tồn tại lâu trong không khí hay không. 

Riêng vụ shipper, nếu được, không ai cấm bạn nâng thời lượng chờ đợi đến lúc trời quang mây tạnh để mở cửa ra lấy hàng.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm, khi nào 'tự sướng' thành 'tự hại'?

    Thủ dâm được xác định là một trong những cách lành mạnh, để cải thiện sức khỏe tình dục, giảm nguy cơ một số bệnh, nhưng chỉ khi thực hiện với mức độ hợp lý.

    25/07/2021 20:19