Sức Khỏe

Nguy hiểm khi cẩu tặc làm bả chó hình kẹo mút

Anh Đào

Đăng lúc 08:01 | 24/04/2021

Không chỉ riêng thuốc diệt chuột được thiết kế dạng siro, bả chó hiện nay cũng được giả dạng thành kẹo mút làm nhiều em nhỏ tưởng thức ăn dẫn đến các vụ việc thương tâm.

Mới đây nhất, lãnh đạo UBND xã Nam Dong, huyện Cư Jút (Đắk Nông) xác nhận tại địa phương vừa xảy ra vụ hai cháu bé ăn trúng bả chó hình giống kẹo mút. 

Cháu Phạm Lê Anh Th. và cháu La Thu Ng. cùng 4 tuổi và đều trú thôn 15, xã Nam Dong đang chơi ngoài sân thì phát hiện một vật giống kẹo mút nên nhặt lên ăn. Hai cháu vừa ăn được một chút thì có biểu hiện khó thở nên được người thân đưa đến bệnh viện cấp cứu. 

Tuy nhiên, do bệnh tình của cháu Ng. quá nặng nên không qua khỏi. Riêng cháu Th. hiện đang được điều trị tại bệnh viện vùng Tây Nguyên.

Trước đó tháng 11/2014, một tin bé trai B.K. (22 tháng tuổi, ở xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) tử vong nghi ăn nhầm bả chó của bọn cẩu tặc ném trước nhà do nhầm bả chó là kẹo mút.

Bả chó người dân nhặt được, đây cũng là loại bả khiến cháu Kh. ăn phải và tử vong năm 2014 - Ảnh: Tư liệu Tuổi Trẻ

Bả chó là phương pháp dùng để độc chết chó, có các loại chất độc nguy hiểm tác động tới hệ thần kinh và tim mạch của chó. Trong đó, có cyanua và bột lưu huỳnh, 2 thành phần thường thấy và cũng độc nhất. Chất độc cyanua được xếp vào loại siêu nguy hiểm, chỉ một lượng rất nhỏ, khoảng 100mg Cyanua đã đủ giết một con chó.

Ông Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, cyanua là hóa chất cực độc, được hấp thu nhanh vào cơ thể, ức chế rất nhanh, mạnh với hô hấp tế bào, một liều rất nhỏ cũng có thể gây tử vong. Bệnh nhân tử vong nhanh thường do suy hô hấp, co giật. Liều gây ngộ độc của cyanua phụ thuộc vào dạng (muối hay khí), thời gian tiếp xúc và đường tiếp xúc. 

Cũng theo ông Nguyên, người lớn tiếp xúc với các muối cyanua với liều 200mg hoặc 50mg acid hydrocyanic sẽ gây tử vong. Với kali hoặc natri cyanua, liều gây tử vong thấp nhất đã tìm thấy là 3mg/kg. Nồng độ hydro cyanua trong không khí từ 110ppm trong 30 phút có thể gây tử vong cho người.

TS.BS Lê Ngọc Duy - phụ trách Trung tâm Cấp cứu và chống độc (Bệnh viện Nhi T.Ư) cho biết với trẻ dưới 6 tuổi, các bé có bản năng tò mò, muốn khám phá những thứ quanh mình, thậm chí rất hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, cho dù mùi vị ra sao. Nhất là những thứ các bé nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ, vì vậy tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất cứ khi nào.


Anh Đào

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55