Sức Khỏe

Nguy hại khôn cùng cho sức khỏe khi nín hắt hơi

Lệ Lệ (Theo Healthline)

Đăng lúc 15:04 | 08/10/2021

Hắt hơi là một phản ứng tự nhiên của con người, nhằm làm sạch đường thở, khi trong mũi xuất hiện nhiều bụi bẩn, nấm mốc, phấn hoa…

Phản ứng nhỏ nhưng tác dụng lớn cho sức khỏe, và nếu chúng ta không để nó diễn ra tự nhiên mà nín lại, hoặc tác động bịt chặt mũi, có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Tại sao nhịn hắt hơi lại nghiêm trọng? 

Trước hết, hắt hơi là một hoạt động mạnh mẽ. Một lần hắt hơi có thể đẩy các giọt chất nhầy ra khỏi mũi của bạn với tốc độ lên đến 160km/h!

Điều này liên quan đến áp lực. Khi hắt hơi, cơ thể tạo ra áp lực trong hệ hô hấp, bao gồm xoang, khoang mũi và xuống cổ họng vào phổi.

Việc nín thở nhằm ngăn hắt hơi sẽ làm tăng đáng kể áp lực bên trong hệ hô hấp, lên mức khoảng 5 đến 24 lần so với chính cơn hắt hơi gây ra. Các chuyên gia cho biết việc giữ thêm áp lực này bên trong cơ thể có thể gây ra các chấn thương tiềm ẩn, có thể nghiêm trọng. 

Phản ứng hắt hơi tuy nhỏ nhưng tác dụng lớn và nếu chúng ta không để nó diễn ra tự nhiên mà nín lại hoặc tác động bịt chặt mũi có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. (Ảnh: Nine)

Màng nhĩ thủng

Khi nín thở để ngăn hắt hơi, áp suất cao tích tụ trong hệ thống hô hấp trước khi hắt hơi sẽ đưa một ít không khí vào tai. Không khí có áp suất này chạy vào một ống eustachian nối tai giữa và màng nhĩ.

Áp lực lớn có thể khiến màng nhĩ bị vỡ và gây mất thính lực.  

Viêm tai giữa

Hắt hơi giúp làm sạch mũi khỏi những thứ không nên có ở đó, bao gồm vi khuẩn, bụi, nấm mốc, phấn hoa.... Trong trường hợp nhịn hắt hơi, số vi khuẩn này không thể thoát văng ra ngoài, mà sẽ theo làn không khí ngược trở lại tai từ đường mũi, gây nhiễm trùng, viêm tai giữa. 

Phình mạch não, vỡ mạch máu ở mắt, mũi 

Tuy hiếm gặp, nhưng nhịn hắt hơi có thể có thể khiến các mạch máu trong mũi, mắt bị ép và vỡ ra do áp lực tăng quá mạnh.

Một chấn thương như vậy thường gây ra tổn thương bề ngoài cho ngoại hình của bạn, chẳng hạn như đỏ ở mắt hoặc mũi.

Chấn thương cơ hoành, gãy xương sườn

Cơ hoành là phần cơ của ngực phía trên bụng. Giới y khoa từng ghi nhận không ít trường hợp tổn thương vùng cơ này, ở những người cố gắng kìm chế cơn hắt hơi của họ, vì áp suất bị mắc kẹt trong cơ hoành.  

Đây là một chấn thương nguy hiểm đến tính mạng cần phải nhập viện ngay lập tức. 

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nhịn hắt hơi còn có thể khiến cổ họng bị tổn thương hoặc thậm chí là gãy xương sườn, vì nó khiến không khí có áp suất cao bị dồn nhiều lực vào phổi. Trường hợp này phần lớn xảy ra đối với những người bị bệnh xương thủy tinh, trẻ em hoặc người già.

Làm thế nào để ngừng hắt hơi? 

Câu trả lời là không nên nhịn hắt hơi, hay có bất cứ hành động nào nhằm ngăn cản phản ứng tự nhiên này của chính mình và người khác.

Bạn chỉ nên tìm cách giảm bớt tình trạng này bằng việc điều trị bệnh dị ứng, tránh tiếp xúc với môi trường nhiều bụi bẩn, không ăn quá no, sử dụng thuốc xịt mũi. 


Lệ Lệ (Theo Healthline)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55