Sức Khỏe

Người tóc vàng, tóc đỏ, hay tóc đen sẽ chịu đau giỏi hơn?

Minh Hải

Đăng lúc 10:00 | 09/04/2021

Các nhà khoa học phát hiện ngưỡng chịu đau của một người cũng có liên quan đến màu tóc. Nhưng phải là màu tóc “chính chủ”, không phải tóc nhuộm.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) phát hiện ra rằng, các tế bào quyết định màu tóc của một người - được gọi là tế bào hắc tố - có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ngưỡng chịu đau của một người. 

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu chia sẻ, họ đã nghiên cứu so sánh mức chịu đau của những con chuột có bộ lông màu đỏ, và những con màu khác. Họ phát hiện rằng chuột có lông màu đỏ chịu đau tốt hơn chuột màu lông khác. 

Màu tóc cũng có thể quyết định ngưỡng chịu đau của một người - Ảnh minh họa: Esalon

Hiện tại, nghiên cứu này mới chỉ được thực hiện trên chuột, nhưng vì tế bào da và nguyên nhân gây ra lông màu đỏ của động vật tương tự như ở người, nên phát hiện này đã mô tả cơ sở cơ học đằng sau những nghiên cứu khoa học trước đó, cho thấy ngưỡng đau ở các nền sắc tố là khác nhau.

Theo đó, một đột biến di truyền ở những người có mái tóc đỏ sẽ khiến thụ thể melanocortin 1 trong các tế bào hắc tố bị lỗi. Thụ thể này chịu trách nhiệm tạo ra màu sắc, khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Ở những người tóc đỏ, thụ thể này không hoạt động. Điều này nghĩa là làn da của họ sẽ thường bị rám nắng. Nhưng sự mất cân bằng này cũng có thể tác động kích thích hormone, dẫn đến tác dụng tăng cường các thụ thể opioid giảm đau.

Nghiên cứu này có ý nghĩa không nhỏ đối với y học. Nó sẽ trở thành một cơ sở nghiên cứu mới dành cho nhân viên y tế, khi chăm sóc bệnh nhân có độ nhạy cảm với cơn đau khác nhau.


Minh Hải

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55