Sức Khỏe

Người hút thuốc lá điện tử vẫn có nguy cơ cao bị đột quỵ

Lệ Lệ (tổng hợp)

Đăng lúc 10:27 | 11/11/2021

Hút thuốc lá chưa bao giờ được đánh giá là mang lại lợi ích sức khỏe. Có lẽ bởi thế nên ngày càng nhiều người có xu hướng chuyển sang dùng thuốc lá điện tử thay thế.

Vậy nhưng, các nhà nghiên cứu cảnh báo việc tiếp xúc với các thiết bị này khi còn trẻ, vẫn có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được về sức khỏe. 

Một nghiên cứu khoa học mới của Mỹ đã phát hiện ra rằng người dùng thuốc lá điện tử lại có nguy cơ bị đột quỵ khi đến tuổi trung niên, cao hơn hẳn 15 % so với nhóm vẫn sử dụng thuốc lá truyền thống. 

Sau 4 năm nghiên cứu, theo dõi trên gần 80.000 người dân có thói quen hút thuốc ở nước này, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, những người hút thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử đều có nguy cơ cao bị đột quỵ, thế nhưng nhóm hút thuốc lá điện tử lại có tỉ lệ đột quỵ sớm hơn nhóm còn lại. Người dùng thuốc lá điện tử có xu hướng bị đột quỵ ở độ tuổi trung bình 48 - sớm hơn một thập kỷ so với những người hút thuốc lá truyền thống.  

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ một loạt các bệnh khác nhau, ảnh hưởng lớn đến tình trạng sức khỏe của không chỉ người hút thuốc. Đáng chú ý là nguy cơ cao bị đột quỵ cũng như các bệnh khác bao gồm ung thư và bệnh tim.

Điều tốt nhất nên làm vẫn là từ bỏ hút thuốc, cho dù đó là thuốc lá hay thuốc lá điện tử - Ảnh: Shutterstock

 Trong công bố trên Tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ hôm 9-11, các nhà khoa học chỉ ra rằng những người hút thuốc là truyền thống trước đây, và người chuyển sang dùng thuốc lá điện tử đều có động mạch cứng như nhau.

Thuốc lá bình thường làm tăng nguy cơ bị đột quỵ vì chúng gây ra chứng xơ vữa động mạch, đồng thời có thể làm tăng huyết áp và giảm nồng độ oxy trong máu. Hút thuốc lá điện tử cũng có hại như hút thuốc lá vì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, khiến mạch máu trở nên cứng hơn và kém hiệu quả hơn, vì bên trong thiết bị này vẫn chứa Nicotine - chất gây nghiện trong thuốc lá và thuốc lá. Các động mạch và mạch máu cứng được biết là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Nicotine cũng có thể làm hỏng mạch máu và dẫn đến xơ vữa động mạch, khi tắc nghẽn tích tụ trong động mạch.

Điều này có thể làm giảm lưu lượng máu lên não, dẫn đến đột quỵ.

Nghiên cứu này vẫn đang gây tranh cãi trong giới khoa học. Một số nhà khoa học thế giới cho biết thuốc lá điện tử tốt cho con người hơn hút thuốc lá truyền thống, vì hơi của nó không chứa các chất độc hại tương tự như khói thuốc lá. Ngày càng có nhiều người dân trên thế giới lựa chọn dùng thuốc lá điện tử. 

Mặc dù vậy, phần lớn các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo rằng thuốc lá điện tử có thể tiềm ẩn những nguy cơ sức khỏe. Trên thực tế, sự an toàn của thuốc lá điện tử chưa được chứng minh hoàn toàn, không nên coi đó là một giải pháp thay thế cho việc hút thuốc lá truyền thống, đặc biệt là ở những người có các yếu tố tiền sử đau tim, huyết áp cao và cholesterol cao. 

Điều tốt nhất nên làm vẫn là từ bỏ hút thuốc, cho dù đó là thuốc lá hay thuốc lá điện tử.


Lệ Lệ (tổng hợp)

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55