Sức Khỏe

Người chửi bậy vừa phải thường sống lâu hơn, hạnh phúc hơn

Kỳ Thư

Đăng lúc 15:02 | 29/09/2021

Kết quả từ những nghiên cứu gần đây cho thấy tật chửi bậy giúp chúng ta xây dựng khả năng phục hồi cảm xúc và đối phó với những tình huống khó khăn tốt hơn.

Lệnh hạn chế đi lại và cấm tụ tập liên tục kéo dài trong thời gian đại dịch hoành hành khắp nơi trên thế giới khiến chúng ta dễ trở nên khó chịu, bức bối hoặc thậm chí mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực.

Trang tin sức khỏe Healthline nhận định tật chửi bậy nếu được tận dụng một cách hợp lý, đúng nơi đúng lúc, có thể giúp chúng ta giải tỏa tâm lý đáng kể. 

“Chửi thề, nói bậy có tác dụng giúp chúng ta giải tỏa các cảm xúc tiêu cực một cách nhanh chóng. Nếu được tận dụng hợp lý, những từ chửi bậy sẽ xoa dịu ta trong các tình huống khó khăn", Healthline trích lời bác sĩ Raffaello Antonino, chuyên gia tâm lý học kiêm người sáng lập trung tâm trị liệu Therapy Central (London, Anh), cho biết. 

Tật chửi bậy nếu được tận dụng một cách hợp lý, đúng nơi đúng lúc, có thể giúp chúng ta giải tỏa tâm lý đáng kể. - Ảnh (minh họa): BBC

Sử dụng ngôn từ tục tĩu vốn luôn là vấn đề gây tranh cãi trong xã hội. Song một số nghiên cứu từ nhiều trường Đại học trên thế giới cho thấy thói quen này không hoàn toàn xấu.

Đơn cử như nghiên cứu từ Đại học Keane ở bang New Jersey (Mỹ) kết luận rằng những người có thói quen chửi bậy vừa phải thường sống lâu hơn, hạnh phúc hơn và có “sức đề kháng" tinh thần tốt hơn so với những người khác, theo Đài truyền hình News18 (Ấn Độ).

Để củng cố cho kết luận này, Đại học Keele (Anh Quốc) cũng thực hiện công trình nghiên cứu tương tự. Họ yêu cầu những người tham gia nghiên cứu chịu đựng cảm giác tê buốt khi nhúng tay vào xô nước đá trong thời gian dài. 

Kết quả thử nghiệm cho thấy những người tham gia chửi thề trong thời gian thử nghiệm có khả năng chịu đựng lâu hơn, tức họ có thể ngâm tay trong nước đá lâu hơn, so với những người không có tật “xấu” này.

Song nhóm nhà nghiên cứu cho biết thêm việc chửi bậy chỉ có tác dụng xoa dịu cảm xúc đối với những người có thói quen chửi bậy “đúng lúc, đúng nơi”. 

Đối với những người tham gia thừa nhận họ có tần suất chửi bậy cao, khoảng trên 60 từ mỗi ngày, việc chửi thề để giải tỏa cảm xúc dường như không còn tác dụng.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tập san học thuật The Journal of Pain (Mỹ), nhóm nhà khoa học thực hiện nghiên cứu kết luận rằng thói quen chửi bậy giúp cơ thể sản sinh hoóc-môn Adrenaline. Nhờ đó, chúng ta sẽ trở nên bình tĩnh và đối mặt với những tình huống khó khăn tốt hơn . 


Kỳ Thư

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27
   Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Dị ứng rượu, đời lắm đa đoan

    Xưa giờ chỉ nghe ngộ độc rượu, ít ai biết người ta còn có thể dị ứng rượu. Dị ứng, dễ đoán trong rượu có thứ gây dị ứng (lúa mạch, lúa mỳ, hoa bia, nho...).

    21/10/2021 09:42