Sức Khỏe

Ngủ chảy nước dãi, khi nào thành chuyện lớn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:00 | 13/03/2021

Chẩn đoán ngủ chảy dãi dễ ồm, sáng ra trông vào chiếc gối nằm ướt nhẹp, bốc mùi tất rõ. Đa phần đây chỉ là tật phiền nhẹ, nhưng cũng có khi “tác thành tộ”.

Mặt giãn ra

Ai cũng có thể chảy dãi, bởi ngủ là lúc cơ mặt giãn ra, thêm nằm nghiêng, tạo thế dốc rịn nước bọt ra ngoài. Tuy vậy, sáng nào gối cũng “đẫm lệ”thì khó cao gối ngủ yên. Đó có thể là dấu chứng của xoang mũi tắc (viêm mũi dị ứng, viêm xoang), ngưng thở lúc ngủ,  rối loạn thần kinh thực vật, tinh thần bất ổn, thuốc tiết nước bọt nhiều (kháng sinh, an thần, alzheimer...), ăn nhiều gia vị cay... 

Liệt mặt, bất ổn tinh thần 

Nước bọt tồ tồ chảy ra do  một bên mặt  bị vô hiệu hóa trong chứng méo miệng / liệt thần kinh VII. Dãi lòng thòng còn minh chứng chỗ đội nón đang có xáo động lớn. Ngặt  thì chảy dãi  tố cáo người lạm dụng thuốc hướng thần, hay chơi “đá”...


Đột quỵ, tại sao không?

Chảy dãi lúc ngủ, khó tin, đôi khi là chỉ điểm kiểu “đánh nhau sứt đầu mới nhận ra bà con”  của chứng xơ vữa động mạch và đặc biệt là tiền đột quỵ. Xơ vữa, huyết khối, gây thiếu máu, thiếu oxy não và cơ mặt khiến mặt mày giãn ra, phản xạ nuốt thiếu lực, nước bọt cứ thế tứa ra. Cơn đột quỵ nhẹ trong đêm, trời biết đất biết, sáng ra có khi chỉ còn lưu lại ít vết, ít mùi trên gối. 

Cẩn thận nhưng không quá lo

Không phải quá lo, nhưng cần cảnh giác với chứng chảy nước dãi không giải thích được. Cảm thấy không ổn, đừng ngại xin một cái hẹn với đốc-tờ. Không bác sĩ tim mạch, thần kinh nào cười, khi bạn cất công đi khám chuyên khoa chỉ vì chứng “ướt gối” hằng đêm.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52