Sức Khỏe

Nghe tiếng nói trong tai, có phải bị bệnh thần kinh?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 15:00 | 29/05/2021

Bạn Thanh Vân, 34 tuổi ở An Giang lo lắng viết thư hỏi Tịt Tuốt tôi: “Mấy tháng nay em nghe tiếng vo vo ở trong tai. Theo bác sĩ em bị bệnh gì mà kỳ vậy?”.

Không chỉ có bạn Thanh Vân nghe tiếng vo vo, có người  nghe tiếng rít, người nghe thấy tiếng kẹt cửa, tiếng sóng biển, có người lại nghe thấy tiếng nói từ trên cao… nhưng khi hỏi người bên cạnh “nghe thấy gì không?” thì nhận được cái lắc đầu, khiến họ dễ dàng tin rằng hình như có thế lực thần bí nào đó đang trừng phạt mình, hay mình bị bệnh thần kinh! 

Đó là ù tai

Ù tai tự nó không phải là một bệnh mà là triệu chứng của một bệnh khác gây tác động đến khu vực tai trong, đặc biệt là bộ phận gọi là “ốc tai”. Ốc tai có các tế bào lông rung chuyển làm nhiệm vụ nhận và truyền tín hiệu âm thanh, khi cơ thể có bệnh (trực tiếp hay gián tiếp) làm ảnh hưởng đến ốc tai, tín hiệu âm thanh bị nhiễu loạn gây ra những tiếng lạ mà người bệnh nghe thấy được. Vì thế ù tai có thể ở một hay cả hai tai, xuất hiện bất kỳ lúc nào, có thể xuất hiện rồi biến mất nhưng có thể ngày một nặng thêm. 


Là nguyên nhân  của “tỉ” loại bệnh

Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là bệnh ở tai: ngoáy tai hay lấy ráy tai bằng dụng cụ không sạch gây viêm màng nhĩ, ráy tai nhiều tạo ra một cái nút bít lối đi của âm thanh, viêm tai giữa cấp và mãn tính (hay gặp ở trẻ nhỏ), xơ cứng mạch máu vùng tai giữa, viêm dây thần kinh thính giác (gặp ở người cao tuổi)…

Nếu nghe thấy tiếng đập thình thịch trong tai thường do u mạch máu. Những bệnh lý khác như thiếu máu não, huyết áp cao, huyết áp thấp, bệnh tiểu đường gây xơ cứng mạch máu, bệnh nhân cũng thường có triệu chứng ù tai. 

Hút thuốc lá sẽ làm cho lượng oxy trong máu giảm, tế bào thính giác không hoạt động được với tình trạng thiếu oxy nên gây ù tai. Mấy anh làm bạn với rượu bia thường xuyên sẽ làm chứng ù tai dễ xuất hiện và nặng hơn.

Những người buộc phải dùng streptomycin, gentamicine, erythromycine, vancomycine thần kinh thính giác dễ bị dị ứng gây ù tai phải lập tức ngưng thuốc. 

Hiện các nhà khoa học xác định gần 200 loại thuốc gây ù tai trong đó có cả aspirine là loại thuốc giảm đau thông dụng. Những người lao động làm việc trong môi trường tiếng ồn, nếu không có biện pháp giảm âm thanh cho tai thì cũng dẫn đến ù tai. Lao động quá sức, mệt mỏi, thiếu ngủ dễ dẫn đến ù tai.

 Bệnh nhân trầm cảm thường mất ngủ và nghe tiếng người nói trong tai, họ gọi là “người cõi trên” hoặc cõi âm đang chỉ vẽ chuyện này chuyện nọ. Lại có một số người bị stress cũng ù tai… 

Bắt trúng bệnh để chữa

Ù tai trước hết gây khó chịu, bứt rứt, mất ngủ, nếu để tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến mất khả năng thính giác, không còn nghe thấy các tiếng động xung quanh. Ù tai thường kèm theo cảm giác chóng mặt khiến bạn không làm việc được. 

Vì ù tai là triệu chứng liên quan đến nhiều loại bệnh trong đó có những bệnh nguy hiểm có thể gây tử vong, nên bạn cần gặp bác sĩ mới mong “bắt trúng” bệnh để chữa trị. 

Bạn  cũng có thể phòng ù tai bằng các cách đơn giản: Giữ đầu luôn thẳng với bờ vai khi ngồi trước máy vi tính (bởi hệ thần kinh đầu mặt cổ thường kết nối chặt chẽ với nhau, tư thế cong vẹo dễ gây ù tai). 

Lại có mối liên hệ giữa trung tâm nhai và thần kinh thính giác. Những người có tật nghiến răng, nhai kẹo cao su suốt ngày dễ bị ù tai. Ngủ đủ, không uống rượu hoặc trà đặc, bỏ hẳn thuốc lá là biện pháp phòng tránh vô số bệnh trong đó có ù tai. Khi phải dùng thuốc nếu thấy ù tai cần ngưng thuốc và báo cho bác sĩ điều trị.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55