Sức Khỏe

Nghe headphone trong nhiều giờ, lâu dài thính giác có bị hỏng?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:18 | 25/10/2021

Việc sử dụng tai nghe thường xuyên có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sau này?

Em hiện là học sinh, cho em hỏi việc nghe nhạc bằng headphone trong nhiều giờ liền có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sau này? Xin bác sĩ chỉ cách điều trị cũng như cách khuyên người khác.    

good123…@...


- Dùng headphone nhiều giờ nhưng nếu tai nghe không khít thì bạn phải tăng volume lên, các tế bào thần kinh có tên là “ốc tai” phải làm việc quá sức, dần dần chúng mệt mỏi, gây ù tai. Nếu cứ tiếp tục, thì đến một ngày nào đó bạn sẽ bị điếc. Bạn nào đeo headphone ra đường không chú ý xe cộ, dễ bị tai nạn giao thông. Chưa kể nút tai là một ổ chứa vi khuẩn, chúng dễ dàng gây viêm ống tai và chạy vô màng nhĩ. “Cách điều trị” là nên dành thời gian cho việc học, thỉnh thoảng nghe nhạc nhằm thư giãn thôi.

Triệu chứng sau đây của bạn con là bệnh gì ạ, và điều trị như thế nào?

- Đau thắt bụng, rất đau, và nôn ói; người ra mồ hôi nhiều, rất nóng; đau đớn ở vùng bụng; chu kì kinh nguyệt thất thường; máu kinh nhiều hơn bình thường, mặc dù đã hết kinh nguyệt nhưng vẫn ra máu... 

new…@gmail.com

- Câu trả lời nhanh là: đến bệnh viện gấp. Nơi đó có siêu âm, xét nghiệm mới chẩn đoán chính xác được.

Cháu năm nay 18 tuổi; hai ba tháng trước cháu bị đau tinh hoàn, đi khám được chẩn đoán là viêm mào tinh hoàn, đã chữa và tiêm nhưng không thấy đỡ. Hiện tại cháu đang uống bài thuốc Đông y tìm được trên mạng và thấy cũng đỡ, nhưng vẫn thấy nặng và thỉnh thoảng vẫn đau ở tinh hoàn, vậy cho cháu hỏi cháu có nên uống tiếp bài Đông y đấy được không hay là phải điều trị bằng thuốc Tây mới khỏi được ạ? Cháu rất lo lắng. 

kuntit…@...

- Mào tinh hoàn là một khối hình chữ C nằm trên tinh hoàn. Nó có nhiệm vụ tích trữ, huấn luyện tinh trùng trưởng thành để khi cần thì đổ vào ống phóng tinh. Ở nước ta viêm mào tinh hoàn chủ yếu do vi khuẩn (lậu, clamydia). Đã là vi khuẩn thì phải dùng kháng sinh chữa triệt để, thuốc Đông y e là không khỏi hoàn toàn mà chuyển sang mãn tính. Khi đã là mãn tính thì thuốc nào cũng không trị tận gốc được.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55