Sức Khỏe

Nếu F0 Delta lây cho F0 nhẹ, bệnh tình sẽ nguy hiểm hơn?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 10:20 | 31/07/2021

F0 tăng vọt, cộng với tình trạng quá tải cách ly và điều trị . Từ đây lại lo “chung đụng” sinh ra chuyện F0 nhiễm biến thể delta, lây cho F0 nhiễm biến thể nhẹ hơn?

Chuyện F0 này lây cho F0 kia, tùy việc một người có thể nhiễm cùng lúc 2 chủng virus hay không? Nếu có, đến lượt các phát sinh như “virus nào chiếm thế thượng phong?” và “bệnh tình của người bệnh có vì thế mà nặng hơn không?” sẽ làm đau đầu người đang có vấn đề...

Trước tiên, việc F0 nhiễm chồng một chủng virus thứ 2  từ F0 khác, về lý, không có gì khó. Người ta gọi đây là hiện tượng đồng nhiễm, từng xảy ra với nhiều chủng virus .Với SARS-CoV-2 , rải rác, tại Bỉ, Brazil, đã phát hiện vài ca đồng nhiễm, chủ yếu với 2 biến thể Alpha và Beta. 

SARS-CoV-2 là vius mới, hành xử cũng mới, nên đồng nhiễm, nếu có, cần thêm thời gian nghiên cứu. Thêm cơn đau đầu từ “thuyết âm mưu” delta lây lan khủng nhờ “chiếm nhà” kẻ khác, hay đứng sau nhiều ca F0 nhẹ trở nặng, có vẻ không nên lúc này.


Tuy vậy, nếu cần hình dung về đồng nhiễm, không gì hay hơn mượn minh họa từ chủng  virus thuộc nhóm STDs .

Từ lâu, giới y khoa, không lạ gì ca đồng nhiễm tiêu biểu HBV/HCV, với hướng tương tác phổ biến là  HCV ngầu hơn át vía đồng bọn HBV.  Các chỉ số hiện diện của HBV ( nồng độ, DNA, HbsAg... ) đều thấp, thậm chí biến mất, khi bị HCV gồm thâu. Tuy vậy, cũng có trường hợp cả hai gầm ghè, tự làm giảm độc lực nhau. Mệnh hệ của người bệnh dính “hội đồng” cũng tương tự. Đa phần đồng nhiễm HBV/HCV khiến bệnh tình tăng nặng. Đơn cử  tỉ lệ xơ gan ở bệnh nhân HBV/HCV là 44%  so với 21% khi chỉ nhiễm HBV. Nguy cơ ung thư gan sau 10 năm, ở người bệnh đồng nhiễm là 45%, so với 16% nếu chỉ  HBV và 28% nếu chỉ  HCV. Ngoài ra, như đã nói, người bệnh đôi khi “ngư ông đắc lợi” nhờ  2 virus đấu đá nhau.

Nói thêm, đồng nhiễm không từ cả combo trái chủng, như HBV/HCV/HIV, thậm chí HBV/HCV/HIV/HPV (sùi mào gà)...

Nhắc lại, đồng nhiễm có thật, nhưng với Covid-19, trước mắt chỉ mới được ghi nhận vài ca lẻ loi, và chưa phát hiện gì thêm về hậu quả. Cũng xin nhắc, biến thể Delta chỉ được ghi nhận là chủng  lây lan nhanh, không phải chủng tăng độc lực.  Do vậy, việc F0 thể nhẹ gánh  thêm oan gia  Delta, nếu có, có thể không hại gì lớn cho người mắc. Chỉ là cẩn tắc, giãn cách Delta khỏi các chủng khác, cũng là việc nên làm khỏi áy náy về sau.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55