Sức Khỏe

Nếu bỏ mũi 1, chuyển sang 2 mũi vaccine mới, hay dở chỗ nào?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:04 | 28/08/2021

Giả dụ xong mũi 1 nhưng chờ dài cổ, và khả năng cao không có vaccine mũi 2 cùng loại, thì có thể xí xóa mũi cũ để “yêu lại từ đầu” với sê-ri mới không?

Với tình hình người khôn của khó hiện nay, chước  này nhiều cơ phải dùng đến. Về lý, thì khi hiệu quả của mũi vaccine bằng 0, phải tiêm lại từ đầu sê-ri. Zéro ở đây là hiệu quả bảo vệ, không phải là chuyện hết sạch kháng thể. Thật ra, không đợi cạn túi, chỉ <50% thì vaccine coi như chỉ để  chọi chim.

Như vậy, tạm xem việc “cầm bằng như chẳng có” mũi 1 (1a) để gầy sòng 2 mũi mới (1b + 2b) vaccine khác là có thể về lý, nhưng kèm theo là lắm hệ lụy.

Thiệt hại đầu tiên là phí uổng một mũi tiêm. Phí không phải  hiểu theo nghĩa kháng thể cũ vứt đi khi xài kháng thể mới. Kháng thể là kháng thể, không có kháng thể made by Pfizer, Moderna hay Vero Cell. Phí uổng còn hiển nhiên, chẳng hạn  chuyển từ vaccine hiệu quả 80% sang 60% . 


Các yếu tố phải tính còn lại, thường lệ, gồm hiệu quả, thời gian giữa 2 mũi và loại vaccine. Không khó  nhận ra các tham số này đã được giải quyết trước, qua các bản độ rút ngắn hay giãn xa 2 mũi tiêm. Chẳng phải chính gói trộn  mũi 1 (AstraZeneca) + mũi 2 (Pfizer)  là một phần của giải pháp “yêu lại từ đầu”, với 1a (AstraZeneca) và 1b (Pfizer)? Như vậy, thử bám theo đây để thiệt hơn:

Về  loại vaccine. Tạm chỉ có cặp rổ rá cặp lại AstraZeneca /Pfizer được gật, các bản phối khác còn chờ, chủ yếu vì an toàn. Tương lai có thể nhiều bản trộn khác được cấp giấy thông hành.

Về hiệu quả. Hiệu quả của gói trộn AstraZeneca + Pfizer được cho tương đương hoặc hơn  2 mũi Pfizer. Do vậy cũng dự tương tự cho bản “yêu lại từ đầu”. Các vaccine khác chưa có dữ liệu.

Về thời gian. Cũng theo  trên để tính quãng chờ. Ví dụ 1a (AstraZeneca)  cần  8 - 12 tuần cho mũi 1b (Pfizer). Thông thường, với gói đổi tay vaccine thì quãng chờ giữa 2 mũi được tính theo mũi đầu. 

Tóm gọn  thì “yêu lại từ đầu” là khả thi về  lý, các phát sinh khác chờ kiểm thực, cả về an toàn. Thực tế kiểu vaccine “đứng núi này trông núi nọ” này chưa được tính nhiều, sau này  phổ biến hơn, con số có thể khác, thậm chí bị cấm nếu mất an toàn.

Lần nữa, kiểu phối có phần “thiếu lập trường” này, dành cho những nơi không phải chạy gạo từng bữa. Bỏ hẳn một mũi tiêm, dù  không phải vứt sọt hết kháng thể cũ, nhưng vẫn là phí. Tình hình ép uổng, có thể dùng. Tính kỹ thì đường binh không nhiều nhặn gì, chỉ mỗi gói “đi chợ hộ” AstraZeneca/Pfizer tham khảo, nên lối ra cũng không sáng sủa gì mấy.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55