Sức Khỏe

Nên tiêm tiếp mũi 2 vaccine, khi bị nhiễm Covid-19 sau mũi 1?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:27 | 06/08/2021

Hiệu quả miễn dịch sau mũi 1 vaccine khá “hẻo”, nên giả dụ, người đã tiêm mũi 1 bị nhiễm Covid-19 trong thời gian chờ, thì có nên tiêm tiếp mũi 2 hay dừng lại?

Rõ khó xử với ca nhiễm Covid-19 “nhảy dù” kiểu này. 

Nguyên tắc, từng mắc Covid-19, tức đã có kháng thể, thì không phải cầu cạnh vaccine. Vấn đề là hạn dùng của quả miễn dịch tự kiếm này có hạn (được cho là đủ bảo vệ trong ít nhất 6 tháng hay hơn). Người mắc không biết lúc nào “trắng tay” và tái nhiễm. Bởi thế, các cựu F0 Covid-19 được khuyên vẫn nên tiêm vaccine. Việc này còn giúp giảm nhẹ di chứng khó chịu hậu Covid-19. 


Cần kiểm chứng, người ta cho rằng nhờ có sẵn kháng thể, nên đáp ứng miễn dịch của người từng mắc Covid-19, sau mũi 1, ngon lành hơn nhiều so với người chưa từng nhiễm. Người đã mắc Covid-19, thậm chí chỉ cần 1 mũi tiêm là đủ, và mũi này có vai trò như mũi tiêm nhắc (?).  

Tóm lược tình hình có hơi “ba phải”, là người mắc Covid-19 có đến 6 tháng được bảo vệ bởi  kháng thể, nên cơ bản không phải nhờ đến mũi 2, có điều không biết chắc chúng có và kéo dài bao lâu, nên nếu được vẫn cần bồi tiếp mũi 2. Chưa kể cẩn tắc cho trường hợp tái nhiễm trúng biến thể Delta.

Catalogue các hãng vaccine đều có đoạn “Có thể tiêm vaccine cho người đã nhiễm Covid-19, tuy nhiên có thể hoãn 6 tháng kể từ ngày  nhiễm”. Chủ yếu để nhường mũi tiêm cho người chưa có gì.

Băn khoăn cho chuyện này, nếu có, ở chỗ chồng lấn giữa các “dòng” kháng thể, liệu có gây xung  đột, giảm hiệu quả lẫn nhau, gây hại cho người dùng hay không?

Dù gì, rơi phải tình cảnh Covid-19 nhảy dù này, người tiêm cần thông báo khi khám sàng lọc, để bác sĩ liệu tính.


Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

    Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

    16/09/2021 10:48