Sức Khỏe

Nên nghe nhạc mỗi ngày để đỡ phải uống thuốc

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 16:39 | 26/01/2021

Âm nhạc có thể cải thiện tâm trạng, giảm đau và lo lắng, đồng thời tạo cơ hội để bộc lộ cảm xúc.

Nghiên cứu cho thấy rằng âm nhạc có thể có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta theo nhiều cách. Liệu pháp âm nhạc được sử dụng bởi chuyên gia trị liệu âm nhạc, được những chuyên gia chăm sóc sức khỏe và chăm sóc giảm nhẹ sử dụng, để tăng cường điều trị thông thường cho nhiều loại bệnh. Đó có thể là lo lắng, trầm cảm và căng thẳng, cho đến kiểm soát cơn đau và tăng cường chức năng cơ thể, sau các rối loạn thần kinh thoái hóa. Northshore vừa cho hay.

Âm nhạc có thể cải thiện tâm trạng, giảm đau và lo lắng-ảnh northshore

Giúp học tập tốt hơn, giảm đau hiệu quả

Một nghiên cứu tìm hiểu khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật của những người tham gia khi được nghe nhạc, và cho thấy kết quả học của họ tốt hơn. 

Âm nhạc không chỉ xoa dịu tâm hồn, mà còn là một liệu pháp chữa các cơn đau thể chất. Được nghe loại nhạc mình thích sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả.

Một nghiên cứu tại Đại học York, Mỹ, chỉ ra rằng 90% trẻ em ở độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi, sau một tháng học nhạc (học nhịp điệu, giai điệu và giọng hát) đã có sự thay đổi trong việc thể hiện ngôn ngữ. Trẻ thường xuyên nghe nhạc cũng được cho là tăng chỉ số thông minh. 

Giúp giảm căng thẳng, mang lại niềm vui

Ngay cả việc nghe nhạc trên radio, hát và nhịp chân theo điệu nhạc sau giờ làm cũng giúp cơ thể bạn thư giãn rất tốt rồi đấy. Đây là một phát hiện quan trọng vì căng thẳng chiếm 60% nguyên nhân gây các loại bệnh.

Nghe nhạc giúp ngủ ngon, tránh trầm cảm-ảnh UL

Valorie Salimpoor, nhà thần kinh học tại trường Đại học McGill, Mỹ, đã thực hiện nghiên cứu bằng cách quét PET những người tham gia sau khi nghe nhạc. Kết quả cho thấy những người này có một lượng dopamine, một hormone hạnh phúc, được giải phóng.

Ngủ ngon, tránh trầm cảm

Khi bạn xuống tinh thần, những lợi ích của âm nhạc có thể giúp cải thiện cảm xúc.

Hiện nay có hơn 350 triệu người trên thế giới mắc bệnh trầm cảm, 90% trong số đó thường bị mất ngủ. Nghe nhạc giúp gì cho những người có dấu hiệu trầm cảm? Kết qủa của một nghiên cứu về giấc ngủ cho thấy, những triệu chứng trầm cảm giảm đáng kể ở những người nghe nhạc cổ điển trước khi ngủ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có thói quen nghe nhạc cổ điển 45 phút trước khi ngủ, sẽ ngủ ngon hơn những người nghe sách nói hoặc không nghe gì. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn hãy thử nghe vài điệu nhạc không lời có âm hưởng nhẹ nhàng như Bach hay Mozart, sẽ cảm thấy dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Ít tiêu thụ calo

Một nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Georgia, Mỹ, cho thấy con người sẽ cảm thấy thoải mái, ít tiêu thụ calo và chú ý vào bữa ăn hơn, khi ngồi trong một không gian có ánh sáng nhẹ và âm nhạc du dương.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Khi Covid-19 thành virus đặc hữu...

  Covid-19 thành loài đặc hữu, thường xuất hiện cạnh các hoạch định kiểu “tương lai đại dịch” hay “sống tiếp với Covid thế nào?”...

  16/10/2021 07:56
  Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Những công dụng tuyệt vời từ dầu dừa

   Nước dừa, ngoài cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, thì cơm dừa khô còn là sản phẩm tuyệt vời, được dân gian sử dụng hàng ngàn năm nay trong chữa bệnh, làm đẹp.

   19/10/2021 15:27