Sức Khỏe

Nắn xương gọn mặt bằng tay, vui tày gang mà hệ lụy kể không hết

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 08:00 | 21/12/2021

Phụ nữ không may “tai to mặt lớn”, lắm góc nhiều cạnh, nghĩ chỉ mỗi cách đập ra làm lại, sẽ hẳn hân hoan biết rằng có thể thu vén chúng lại bằng cách nắn lại xương.

Chủ xướng chuyện nắn xương mặt, hàng đầu  là người Nhật và người Hàn (Bone Designing, Golki...). Hình dung Bone Designing với cảnh một bác sĩ nam lực lưỡng vận công bóp mặt thân chủ như... nhồi bột.


Vào thẳng vấn đề, nắn lại  quả mặt bà mụ nắn sẵn, có cơ sở nào không? Được quá đi chứ! Tựu trung, giàn xương sọ-mặt không phải một khối rắn nguyên khối. Với 22 xương lớn nhỏ, gắn với nhau bằng các đường rãnh, khớp nối, cho phép chúng có độ co giãn nhất định. Khó tin, khi ta hô hấp, xương mặt cũng nhô ra thụt vào khó thấy.

Mường tượng sự tùy biến của xương qua thóp trẻ con, hay việc phi hành gia khi quay về trái đất thường cao hơn vài phân nhờ môi trường phi trọng lực. 

Nắn xương chữa bệnh ra đời từ khuya. Đơn cử, riêng mặt, với phương pháp CFR, người ta đưa một bóng cao su vào mũi để nong xương mặt, chữa ngáy, ngưng thở lúc ngủ, cải thiện thông khí cho vận động viên...

Tóm lại, làm gọn khuôn mặt (chủ yếu vùng xương đỉnh, thái dương, chẩm, hốc mắt, xương má...) là hoàn toàn khả thi. Không mũi dao đường rạch nào mà có thể biến  khuôn mặt “chành bành” thành trái xoan còn gì bằng? Tiếc là lại một chữ "nhưng" to như núi  đằng sau hồ hởi:

Dù xương sọ- mặt tùy biến, nhưng khó thích thì chiều bi nhiêu thì bi, chưa kể mỗi người mỗi cảnh. Gặp người rắn mặt mà trợn mắt bóp thì vỡ mặt không chừng.

Cốt lõi  là xương bóp lại được thì cũng giãn ra được. Đừng quên hệ dây chằng, mô, cơ bám quanh xương. Xương mặt không phải cục đất nặn. Về lý, sau nắn, phải cố định bằng nẹp, băng để giữ dáng, nếu không một thời gian ngắn sau đâu lại hoàn đấy. PR nắn xương vĩnh viễn chỉ là nói quá. 

Sai 1 li đi 1 dặm là hệ lụy nặng ký mà thân chủ phải đối mặt. Hoàn toàn thủ công, nên mọi sự trông vào con mắt thẩm mỹ và đôi tay lõi nghề, cỡ mi-li-mét của người nắn. Gặp tay mơ thì việc thân chủ về nhà, soi gương, nghiêng qua ngó lại, phát hiện mặt mình “tả khuynh” hay “hữu khuynh” là thường. Độ phục hồi dáng cũ là thứ ngoài kiểm soát, nên việc đêm thức dậy thân chủ thấy mặt mình “nhất bên trọng nhất bên khinh” cũng là thường.

Đau và rất đau là biến số thường được các  cơ sở chỉnh mặt lờ đi. Giơ mặt cho người ta bóp bảo không đau là nói khoác. Vấn nạn thứ 2 liên quan thần kinh, mạch máu, bong gân trật khớp, sái quai hàm...

Làm gọn gương mặt không tốn hòn tên mũi đạn,  còn gì bằng cho các bà, các cô hoàn cảnh, nhưng  câu “chọn mặt gửi vàng” cũ rích vẫn phải nhắc. Dù thế nào, đừng quên “xương mặt có thể thu gọn thì cũng có thể giãn ra” và “sửa lại khuôn mặt bà mụ nắn căn cơ là phẫu thuật, bằng không đều là tạm thời”.


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55