Sức Khỏe

Nằm không xem Euro mà cũng bị 'chấn thương', vượt qua sao?

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:02 | 19/06/2021

Mùa Euro nữa lại đến, và việc trái bóng lăn ở nơi xa vợi vài múi giờ lại đẩy các tín đồ vào cuộc cân não sức khỏe.

Làm sao “qua bài” lành lặn, sau mùa bóng lăn trên lục địa Châu Âu? Khoản này hẳn lắm người nằm lòng, nên không ba điều bốn chuyện nữa, mà tập trung vào các lát cắt, gọi là tạo “bước ngoặt của trận đấu”.

Te tua nhịp sinh học 

Nhịp sinh học và máu mủ của nó là giấc ngủ, là bị hại hàng đầu của mọi mùa bóng lệch múi giờ. Dù không thể so chất lượng, nhưng không cách nào khác giúp các tín đồ đắp đổi hơn, bằng giấc ngủ bù. Tận dụng mọi nguy thành cơ từ ngủ trưa, ngủ trước giờ bóng lăn, ngủ ngay khi tiếng còi mãn cuộc, thậm chí tranh thủ chợp mắt luôn & ngay giữa hai hiệp đấu. Đừng coi thường thân thủ của những giấc ngủ ngắn này. Dù chẻ nhỏ chung quy cần đảm bảo 4-5 giờ .


Hùa theo thần kinh giao cảm

Thức khuya làm căng thần kinh giao cảm. Đây lại là nhánh thần kinh tự chủ chuyên xách động nhịp thở, nhịp tim, huyết áp. Không trợ thì thôi, tránh hùa theo mấy bó cáp này bằng bia bọt, thuốc lá, thức ăn nhanh (calori, cholesterol...). Một cách ngăn té nước theo mưa lợi hại là hạ volume, dù không cam lòng. Nghĩ sâu, nhờ vậy các tín đồ túc cầu giáo tránh  nghe vợ cằn nhằn, hàng xóm phàn nàn, đỡ mấy cơn huyết áp lắm. Không nhờn được với các đỉnh chóp decibel của trận cầu lên số đo huyết áp, nhịp tim...

Bảo vệ mắt tối đa

Một nhân vật nhừ tử khác của mùa bóng hay bị lờ đi là đôi mắt. Sau mỗi mùa World Cup hay Euro  thì thứ cần đại tu lắm khi là đôi mắt. Giữ giãn cách giữa mắt và màn hình 2 mét. Nhỏ mắt với NaCl 0,9% chống khô mắt. Lựa thế cuộc đấu giảm nhịp để chớp mắt, tráng nước mắt. Tranh thủ ít phút cầu thủ chấn thương để nhắm mắt nghỉ ngơi. Lượm bạc cắc nhưng hay ra phết đấy!

Thể dục giữa giờ, tại sao không?

Mấy vị quần cộc áo số có 15 phút giãn chân giữa hiệp, thì tại sao khán giả không có chừng ấy để giãn gân giãn cốt nhỉ? Thật ra, ta có thể vung tay, duỗi chân, xoa bóp bất cứ lúc nào. Nếu muốn vẫn có thể đi lại, hít đất, thậm chí yoga mà không bỏ lỡ pha bóng nào. Vận động giúp máu huyết lưu thông, căn cơ giải quyết  nhiều thứ xấu do trận cầu khuya mang lại.

Duy tu bảo dưỡng sáng hôm sau

Nói gì thì hao hư của một đêm bóng đá khó tránh, cho nên phiên sửa chữa sáng hôm sau, mặc dù hiệu quả có phần “thua me gỡ bài cào” nhưng chung quy mới là chước chủ. Việc phải làm, thật ra để chuẩn bị cho đêm bóng kế tiếp, vẫn mấy bài ngủ nghỉ, thể dục và không thể thiếu là ăn uống. Ăn quan trọng bởi người ta thường không có thời gian, và hay phạm sai lầm với bữa ăn “cứu đói” trong đêm. Tựu trung thực đơn “bảo trì” cần chú ý mấy điểm :

- Ăn nhiều hơn một chút vào bữa điểm tâm (bánh mì, bún, phở, thịt, cá, trứng, sữa, đậu, bơ, dầu ăn, rau, quả... ). Lưu ý đạm, các acid amin luôn thân thủ hơn người về bồi đắp, tái tạo.

- Bữa trưa cung cấp năng lượng chính (40%), trung bình 600-1000 kcal cho mùa bóng là đẹp.

- Buổi tối tùy nghi, nhưng tránh ăn quá muộn và quá nhiều. Nghịch lý, nhiều tín đồ xem đây là khoản nạp trước giờ xung trận. Đơn giản, buộc hệ tiêu hóa nặng nề, anh ách vào trận rõ không tốt cho dạ dày, và cả các vấn đề chuyển hóa lâu dài.

Detox hậu chiến

Sáng hôm sau còn là cơ hội detox lại cơ thể sau một đêm bia rượu, thức ăn nhanh, độc chất sinh ra từ hoạt động sinh lý đêm khuya. Hợp lý thuận tình, thử đề cử vài combo đã được cầu chứng như chanh/ngò/mật ong, giấm táo/dâu tây/bạc hà/dứa, bạc hà/dưa leo/chanh/gừng...

Đột tử trước vạch cầu môn

Dù làm “tụt mood”, nhưng cũng cam để nhắc về nguy cơ tai biến, đột tử không thiếu mỗi mùa bóng lăn. Nguy hàng đầu, hiển nhiên, dành cho người mắc bệnh nền tim mạch, hô hấp... nhưng đừng bỏ qua mấy kẻ vãng lai như vỡ phình mạch máu não, dị dạng mạch máu não... Nhịp sinh học xáo trộn cực hạn hoàn toàn có thể  là thứ kết thúc mùa bóng sớm cho ai đó. Tây đột tử do căng thẳng, bia bọt, bệnh nền, còn Ta mắc cái eo thức khuya dậy sớm.BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55