Sức Khỏe

Nam giới trên 50 tuổi bị thiếu sắt, coi chừng dính ung thư ruột kết

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 19:05 | 26/03/2021

Một trong những sự lựa chọn về chế độ ăn gây thiếu sắt là ăn chay trường. Và nhiều điều rắc rối sẽ xảy ra khi lượng sắt của bạn xuống thấp...

Hàm lượng sắt lưu thông trong máu bình thường là từ 50 đến 150 mg/dl.

Tuy nhiên, có một số hình thức dự trữ sắt trong cơ thể. Ferritin là một protein chịu trách nhiệm lưu trữ sắt, và chúng ta phải tính đến các giá trị của nó khi đo tổng lượng sắt. Sự thật là có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thâm hụt này. Hầu hết các trường hợp xảy ra ở phụ nữ, do kinh nguyệt. Điều này là do, khi mất máu, lượng sắt cũng giảm.

Sắt nằm trong các loại đậu-ảnh steptohealth

Bạn cũng nên lưu ý rằng chúng ta có được sắt thông qua thực phẩm. Trên thực tế, sắt được tìm thấy chủ yếu trong thịt. Vì lý do này, một số thói quen ăn uống, chẳng hạn như ăn chay, có thể gây ra thâm hụt. Điều tương tự cũng xảy ra khi có vấn đề về tiêu hóa khiến chúng ta không thể hấp thụ sắt. Ví dụ, chất sắt thấp thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh celiac, hoặc các bệnh tiêu hóa mãn tính khác, chẳng hạn như bệnh Crohn.

Các triệu chứng của thiếu sắt là gì?

Sự thật là ban đầu, khi sự thâm hụt sắt không quá rõ rệt, thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, khi tình trạng thiếu máu tiến triển, các dấu hiệu khác nhau sẽ xuất hiện.

Trước hết, khi lượng sắt thấp, bạn có xu hướng mệt mỏi hơn và cảm thấy yếu hơn. Tuy nhiên, nó không chỉ có vậy. Các triệu chứng sau cũng xuất hiện: rụng tóc, móng tay dễ gãy, da nhợt nhạt và lạnh, nhức đầu, giảm cảm giác thèm ăn (đặc biệt ở trẻ em).

Làm gì để chẩn đoán và điều trị sắt thấp?

Điều quan trọng nhất là đi khám bác sĩ thường xuyên, nếu có bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên. Với một xét nghiệm máu đơn giản, bạn sẽ có thể kiểm tra mức độ sắt của mình, và biết liệu chất sắt của bạn có thấp hay không.

Thiếu sắt gây rụng tóc, mệt mỏi-ảnh steptohealth

Để giải quyết vấn đề này, việc duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất là điều cần thiết. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn các loại đậu, thịt, cá và trứng. Sự thật là nếu chế độ ăn uống của bạn cân bằng và lành mạnh thì chứng rối loạn này sẽ ít xuất hiện hơn nhiều.

Trong nhiều trường hợp, cần có những cuộc kiểm tra nhất định để tìm ra nguyên nhân của sự thâm hụt này. Ví dụ: nội soi tiêu hóa có thể được sử dụng để kiểm tra xem có vết loét hoặc vấn đề về dạ dày, đang ảnh hưởng đến nồng độ sắt của bạn hay không. Đồng thời, có thể dùng phương pháp nội soi để loại trừ tình trạng chảy máu ở đoạn cuối của ống tiêu hóa. Tình trạng này thường xuyên xảy ra trong ung thư ruột kết, vì vậy thiếu máu ở bệnh nhân nghi ngờ là dấu hiệu và gợi ý ung thư. Trong một số trường hợp, bác sĩ kê đơn bổ sung sắt để giải quyết tình trạng thiếu hụt này. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ dùng chúng theo đơn, vì những chất bổ sung này cũng có tác dụng phụ, và nên được sử dụng có chừng mực.

Tóm lại, hàm lượng sắt thấp không phải là hiếm. Hầu hết phụ nữ bị thiếu máu do mất sắt do kinh nguyệt. Ở một khía cạnh khác, ở nam giới trên 50 tuổi bị thiếu sắt, có thể nghi ngờ ung thư ruột kết.

Điều cần thiết là thực hiện các cuộc kiểm tra hàng năm được khuyến nghị để phát hiện vấn đề với sắt. Bạn nên thăm khám bác sĩ thường xuyên để bác sĩ yêu cầu các phương pháp bổ trợ phù hợp với lứa tuổi và tình trạng lâm sàng của bạn.
Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55