Sức Khỏe

Muốn giảm 42% chết vì suy tim, cứ ngủ thẳng một mạch!

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 06:56 | 24/11/2020

Thói quen ngủ chất lượng cao, lành mạnh có liên quan đến việc giảm nguy cơ suy tim.

Những người trưởng thành có chế độ ngủ lành mạnh nhất (dậy vào buổi sáng, ngủ 7-8 giờ mỗi ngày, không mất ngủ thường xuyên, ngủ ngáy hoặc buồn ngủ quá mức vào ban ngày) sẽ giảm 42% nguy cơ suy tim so với những người có chế độ ngủ không lành mạnh. Sciencedaily ngày 19-11 cho hay.

Các bằng chứng mới cho thấy, các vấn đề về giấc ngủ có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của suy tim.

Thói quen ngủ lành mạnh rất tốt cho tim-ảnh sciencedaily

Nghiên cứu đã kiểm tra mối quan hệ giữa các kiểu ngủ lành mạnh và suy tim, bao gồm cả dữ liệu về 408.802 người tham gia ở Anh, tuổi từ 37 đến 73 tại thời điểm khảo sát (2006-2010). Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 5.221 trường hợp suy tim trong thời gian theo dõi trung bình 10 năm.

Nghiên cứu đã phân tích chất lượng giấc ngủ cũng như mô hình giấc ngủ tổng thể. Các phép đo chất lượng giấc ngủ bao gồm thời lượng ngủ, chứng mất ngủ, ngáy ngủ và các đặc điểm khác liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như liệu người tham gia có phải là dạng người thích ngủ sớm hay cú đêm hay không, họ có buồn ngủ vào ban ngày không (có thể vô tình ngủ gật hoặc thường ngủ gật vào ban ngày).

Lu Qi, M.D., Ph.D., tác giả kiêm giáo sư dịch tễ học và giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Béo phì tại Đại học Tulane ở New Orleans, cho biết: “Điểm số giấc ngủ lành mạnh mà chúng tôi tạo ra dựa trên điểm số của năm hành vi ngủ này. "Phát hiện của chúng tôi làm nổi bật tầm quan trọng của việc cải thiện mô hình giấc ngủ tổng thể, để giúp ngăn ngừa suy tim"

Hành vi khi ngủ được thu thập thông qua bảng câu hỏi trên màn hình cảm ứng. Thời lượng ngủ được xác định thành ba nhóm: ngắn, hoặc ít hơn 7 giờ một ngày; được khuyến nghị, hoặc 7 đến 8 giờ một ngày; và kéo dài, 9 giờ hoặc hơn một ngày.

Sau khi điều chỉnh bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, sử dụng thuốc, các biến thể di truyền và các biến số khác, những người tham gia có chế độ ngủ lành mạnh nhất đã giảm 42% nguy cơ suy tim so với những người có chế độ ngủ không lành mạnh. Họ cũng phát hiện ra chất lượng giấc ngủ làm tăng khả năng không vướng đến nguy cơ suy tim như sau: Thấp hơn 8% ở những người dậy sớm; Thấp hơn 12% ở những người ngủ từ 7 đến 8 giờ mỗi ngày; Thấp hơn 17% ở những người không bị mất ngủ thường xuyên; và Thấp hơn 34% ở những người báo cáo không buồn ngủ vào ban ngày.Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe