Sức Khỏe

Mùa nắng nóng, đừng chủ quan với các khoản 'sung sướng'!

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 09:56 | 11/03/2021

Nhiều khoản "sung sướng" vài khắc trong mùa nắng nóng, nhưng lại gây tác hại khó lường...

Nước dừa -"đã cái miệng"...

Nước dừa là loại nước giải khát có tiếng  lẫn miếng mùa nóng. Tuy vậy, ca này coi vậy lại lắm lời ra tiếng vào. Theo Đông Y, nước dừa tính hàn, đương cơn nắng nóng mà tương vào, nhẹ thì ớn lạnh, bụng lình bình, nặng thì sốt hâm hấp, có khi sốt cao. 

Nước dừa uống với đá, uống  sáng sớm, đêm hôm, ba bốn thứ hàn cộng lại càng lo. Y học  kiến giải đơn giản nước dừa vốn giàu khoáng chất, đặc biệt Natri, Kali,  có thể gây rối loạn điện giải nhẹ nếu dùng sau đi nắng.  

Nói vậy, nhưng chỉ cần xài mẹo là vô tư với hưởng lạc với nước dừa mùa nắng. Nghĩa là đi nắng về, không vội, chờ một lát, rồi xử gì thì xử. Theo trên, dùng nước dừa “một mình một ngựa” không đá, tránh sáng sớm, đêm lạnh, sau chơi thể thao mồ hôi mẹ mồ hôi con , được bác sĩ khuyên dùng hơn.


Trời nắng uống nước mía, lợi hại thế nào?

Nước mía cũng là nước giải khát “đắt sô” mùa nắng nóng. Cây mía vắt nước đầy một bụng điện giải, thanh nhiệt,  an thần, lợi tiểu, vã mồ hôi đều hết nấc cả .Tuy vậy, với lượng đường cao (15%) và calori, nước mía chỉ đã khát “một phút lóe lên rồi chợt tắt, sau đó cơ thể phải đòi thêm nước để trung hòa đường. Chẳng ai uống nước mía “không người lái” cả, nên lại rước thêm mầm vạ từ nước đá bẩn. 

Lời khuyên chí tình chỉ 1 - 2 ly mỗi ngày là đủ, chỉ uống tại trận không trữ tủ lạnh dùng dần dễ bị nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hóa. Những ai đang dùng thuốc chống đông máu, tiểu đường, phụ nữ mang thai cũng cần giữ kẽ một chút với nước mía.

Đi nắng về bao lâu thì tắm được?

Sau cơn vật vã nắng nóng, được tắm táp ngay là lạc thú nhưng cũng là pha xử lý đi vào... lòng đất.  Sự tệ không lạ từ cú sốc nóng-lạnh trở tay không kịp mà ra. Vậy nên mới có công thức “bằng xây 9 bậc phù đồ”  là đi nắng về nên hoãn cái sung sướng này lại, nghỉ ngơi, lau khô mồ hôi, thả lỏng, thấy bớt hoa mắt, rờ da sờ trán thấy bớt nóng, trong chừng 30 phút, là có thể xông vào nhà tắm. 

Mẹo nhỏ nhưng đắt là khi mắt hết chói bắt đầu quen với ánh sáng phòng, là hiệu lệnh mở cửa bathroom. Cả khi vào nhà tắm, vẫn cần dụng "chiêu" - tránh xối cái ào toàn thân mà tắm cục bộ từng phần trước rồi tổng thể sau.

Mùa nóng chọn trà thanh nhiệt, có đúng bài không?

Trà thanh nhiệt, dĩ nhiên “thời tới cản không nổi” vào mùa nắng nóng. Càng thiên nhiên càng hợp, ta có trà xanh, râu bắp, sắn dây, bí đao, rau má, nước vỏ dưa hấu... Tuy vậy, riết róng, đây là thức uống thanh nhiệt, mục tiêu là khoản “nóng trong người” tức nội nhiệt, cần thời gian để nên thuốc. Trong khi, tôn chỉ là giải khát, hạ hỏa, tức ngoại nhiệt, nên trà thanh nhiệt về giá trị không hơn ly trà đá. Chưa nói, những tác dụng phụ tiềm tàng, nước dừa tính hàn là minh họa. Hơn nữa, trừ khi được làm sẵn, việc chuẩn bị món thanh nhiệt hơi lâu, không hợp với cái sự sung sướng của một ly nước mát sau đi nắng. 


BS TỊT TUỐT

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Lắm chuyện cái mũi...

    Lắm chuyện cái mũi...

    Chuyện về cái mũi đúng là lắm chuyện, nhất là những khi vào đợt thay đổi thời tiết thì đúng là... tới công chuyện!

    19/12/2021 08:55