Sức Khỏe

Mùa liên hoan, tất niên bàn chuyện giải rượu

BS TỊT TUỐT

Đăng lúc 19:07 | 10/01/2021

Năm hết tết đến, bồ đào mỹ tửu với nhiều người là rượu mừng nhưng với không ít người khác là rượu hành, rượu phạt.

Rõ là nhóm mong manh dễ vỡ với rượu này trông nhờ vào các giải pháp giải rượu nhiều hơn hết thảy.

Sinh nhờ men mà diệt cũng nhờ men

Xét cho cùng, giải rượu đúng nghĩa là việc của bầu gan. Biến giải cồn tại gan diễn ra tuần tự ethanol - acetaldehyde - acid acetic - CO2 /nước, dưới sự phò rập của các enzyme ADH, ALDH, glutathione. Chính thế, giải rượu chuẩn real là  làm sao đẩy nhanh chuyền “hóa vàng” này, qua tay bộ ba enzyme đao phủ thủ là hay hơn cả. 

Mánh lạ mẹo hay

Từ đây suy ra hàng tá mưu cao chước dày, gọi là giải rượu ,thật ra chỉ lăng xăng vòng ngoài, không làm loãng, chậm hấp thu, tăng thải bỏ thì cũng chỉ  giúp giảm khó chịu, giảm tác hại của cồn. Trăm sự vẫn phải trông vào chân cứng đá mềm của lá gan.

Thụt tháo 

“Cho chó ăn chè”  là lá cờ đầu của mọi phương giải rượu. Trông thảm, nhưng thiệt ra chúng là biến thể của kỹ thuật thụt tháo cấp cứu ngộ độc, mà các bệnh viện hay dùng. Thực tế đây lại là kế giải rượu thành công hơn cả.

Thủy công 

Nước pha loãng cồn, nhẹ gánh cho gan, đỡ rát mặt cho dạ dày, và còn tạo thế tăng thải rượu qua WC, hơi thở, mồ hôi. “Thủy công” coi vậy hiệu quả vô song, có điều chỉ dùng nước khoáng, nước dừa, nước quả ép, chống chỉ định nước có gas, nước tăng lực...

Đổ bê tông dạ dày

Những ai có vấn đề túi cơm, hẳn rành về nhóm thuốc  băng niêm mạc chống dịch vị dạ dày. Giải rượu cũng có “bùa” tương tự, gọi là “đổ bê-tông dạ dày”. Đơn giản cứ ăn bừa gì đó, cốt tráng lớp chắn lên thành dạ dày -ruột, làm chậm hấp thu cồn. 

“Bê- tông” đề nghị là tinh bột (bún, miến, khoai, bánh mì, cải trắng, cà rốt...) và chất béo, một muỗng cà phê dầu ăn trước giờ nâng ly chẳng hạn. Từ đây, suy ra, uống rượu bụng đói là tự sát và vừa nôn thốc tháo, chưa gắp miếng lót dạ nào, đã “tiêm” ngay liều ethanol khác, cũng là tự sát nốt.  

Chống “tụt mood” sau say xỉn

Nôn là nhân lẫn quả với rượu. Nôn và/hoặc kèm vả mồ hôi, dẫn đến mất nước, chất khoáng và năng lượng, nên cũng làm hạ đường huyết, tụt huyết áp, hạ thân nhiệt, mất sức, đau đầu, nôn nao, khó chịu ở người say xỉn. Đa số phương pháp giải rượu đều nhắm đến mục tiêu “khoan sức dân” này, chứ thực sự  không giải được giọt rượu nào. 

Nắm thắt lưng địch mà đánh

Dù gì, giải rượu căn cơ vẫn là phò rập cho lá gan giỏi việc nước đảm việc nhà. Nhiều thực phẩm, dược thảo được cho giúp tăng lượng enzyme hóa cồn ( chanh, ca cao, chà là, nước dừa, gừng, lê, nghệ, yến mạch, miến, đậu phộng, tiêu, đinh hương, nhục đậu khấu, thì là, trà xanh, trà hoa cúc...). 

Hay dở, phần lớn chỉ trên giấy, nhưng cũng đáng thử, ai thấy hay thì dùng. Các loại viên giải rượu, mạnh miệng có thể giải rượu trong vòng 30 phút , cơ bản cũng nhằm chiêu giải cồn nhanh thông qua hoạt chất N-acetylcystein, L-glutamine. Rằng hay thì thực là hay, nhưng hiệu quả như thần có không chỉ có khổ chủ mới tỏ. Sau 1 viên giải rượu, có ông qua đẹp máy thổi của cảnh sát giao thông, nhưng cũng có ông “thác xuống tuyền đài chưa tan” vì tin nhầm thùng rỗng kêu to.    

Công thức đề xuất 

Dưới đây là một số order giải rượu, đề xuất dựa trên tính phổ thông, dễ làm và mang lại hiệu quả thực địa:  

-Gừng + đường 

-Gừng + chanh

-Trà hoa cúc + mật ong

-Nước dừa, nước ép (cà chua, bưởi , dưa hấu), nước mía sắn dây, rau chân vịt, yến mạch, hạnh nhân, óc chó, cháo trắng, cháo đậu xanh...

2 cái say ít hại hơn 1 cái say ?

 “Sửa sai bằng một cái sai khác” là cái sai tổng hợp mà nhiều người say hay mắc phải. 

Mở đầu là huyền thoại uống bia xen rượu không lo say, còn nhờ toilet liên hồi mau nhả rượu. Trời cao đất dày, làm gì có chuyện 2 cái say đỡ hại hơn 1 cái say? 

Uống rượu kèm nước tăng lực là nghiệt kế tiếp. Khỏe có khỏe, nhưng tày gang, lúc rượu ào ào như sôi  đổ vào máu, thì rõ dại đã muộn. Kiểu nghiệp quật phổ biến là lạm dụng đồ chua giải rượu mà quên che chắn dạ dày. Không ít drama tình cảm, vợ pha cho ông chồng đau bao tử nặng ly cam vắt tú hụ, phải kết thúc trong phòng cấp cứu. 

Tựu trung  không gì thực giải được rượu. Trăm dâu đổ đầu tằm vẫn là gan. Chăm mãi chước nọ mẹo kia lắm khi tổ trút thêm gánh nặng cho gan. Mỗi ly rượu đều phải trả cái giá vài chục giây “tổn thọ” cho cơ quan sinh tử này. 

Thế mới nói, cách giải rượu tốt nhất là không uống rượu!
Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe
Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Béo phì có làm giảm hiệu quả vaccine?

  Người béo phì luôn được khuyến cáo tiêm chủng sớm. Nghe đồn, béo phì còn làm giảm tác dụng vaccine, nên phải nhanh có mũi 2, thậm chí mũi 3?

  16/09/2021 10:48
  Những người nên tránh ăn tôm

   Những người nên tránh ăn tôm

   Tôm chứa nhiều purin, không tốt cho những người bệnh gút. Khi ăn tôm, nồng độ acid uric trong máu tăng, làm cho bệnh gút thêm nặng.

   13/09/2021 09:52