Sức Khỏe

Mùa đông, dễ chết người khi tắm nước nóng xong và bước ra nơi lạnh

Nguyễn Hưng

Đăng lúc 15:45 | 13/11/2020

Một người đàn ông ở Colorado, Mỹ đã bị như vậy. Khi bước ra từ phòng tắm sau khi tắm nước nóng, anh ta đã ngã gục trên sàn nhà. Livescience vừa cho hay.

Các bác sĩ chẩn đoán anh bị nổi mề đay do lạnh, một phản ứng dị ứng của da sau khi tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, bao gồm cả không khí lạnh hoặc nước lạnh. Mọi người cũng có thể phát triển các triệu chứng sau khi tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống lạnh, Live Science đã đưa tin trước đây.

Nhiều người bị phản ứng với nước lạnh-ảnh NYPost

Triệu chứng phổ biến nhất là phát ban đỏ, ngứa sau khi tiếp xúc với lạnh; nhưng trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, mọi người có thể bị sốc phản vệ, khiến huyết áp của họ giảm mạnh, đường thở bị thu hẹp, gây khó thở và chết ngất. Các phản ứng nghiêm trọng hơn này thường xảy ra khi da toàn thân tiếp xúc với giá lạnh, chẳng hạn như khi mọi người bơi trong nước lạnh. Trong trường hợp của người đàn ông nói trên, toàn bộ cơ thể của anh ta tiếp xúc với không khí lạnh sau khi bước ra khỏi phòng tắm ấm áp.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh của người đàn ông bằng cách sử dụng "xét nghiệm đá viên", bao gồm việc đặt một viên đá lên da trong khoảng 5 phút. Nếu da bệnh nhân xuất hiện một vết sưng đỏ,  nơi đặt viên đá lạnh, họ được chẩn đoán là bị mề đay do lạnh. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mọi người không biết chính xác mức độ phổ biến của tình trạng này. Một nghiên cứu ở châu Âu cho thấy tỷ lệ mắc bệnh là 0,05% dân số, theo Viện Y tế Quốc gia. Phản ứng phản vệ ít phổ biến hơn phản ứng dạng phát ban.

Lạnh khiến da nổi mề đay, ngứa-ảnh UBI

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của tình trạng này không được xác định, nhưng đôi khi có thể do di truyền. Ở những người khác, mề đay do lạnh được kích hoạt bởi một số thứ ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như nhiễm vi-rút hoặc một số bệnh ung thư. Phản ứng dị ứng xảy ra do tiếp xúc với cái lạnh khiến hệ thống miễn dịch giải phóng các hóa chất gọi là histamine, gây ra phản ứng viêm, Live Science đưa tin trước đó.

Tại bệnh viện, người đàn ông nói trên đã được điều trị bằng thuốc kháng histamine và steroid, tình trạng của anh ấy đã được cải thiện. Trước khi xuất viện, anh đã được tư vấn để tránh tiếp xúc với nước lạnh hoặc các tình huống khác mà toàn bộ cơ thể của anh sẽ bị lạnh. Anh ta cũng được tiêm  epinephrine, có thể điều trị sốc phản vệ trong các tình huống khẩn cấp.


Nguyễn Hưng

Tin Mới Nhất
Tin mới Sức Khỏe